เช้านี้ที่หมอชิต

โคราชยังอ่วมหนัก น้ำท่วมปราสาทโบราณเก่าแก่ หวั่นทรุดตัว

เช้านี้ที่หมอชิต - โคราช ยังอ่วมหนัก น้ำทะลักท่วมปราสาทปรางค์พลสงคราม หวั่นรากฐานทรุดตัว แถมยังท่วมวัด และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล จนต้องปิดบริการ 

ปราสาทปรางค์พลสงคราม หรือปราสาทปรางค์สระเพลง ในพื้นที่บ้านพลสงคราม อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งเป็นปราสาทโบราณเก่าแก่ สร้างขึ้นในยุคสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 มีปริมาณน้ำไหลทะลักเข้าท่วมภายในตัวปราสาท และพื้นที่โดยรอบ 

โดยพบระดับน้ำภายในตัวปราสาท มีความสูงจากพื้นประมาณ 20 เซนติเมตร ขณะที่ระดับน้ำบริเวณกำแพงด้านนอก มีความสูงกว่า 50 เซนติเมตร รวมถึงระดับน้ำภายในสระน้ำโบราณ หรือสระเพลง ก็มีปริมาณสูงขึ้นกว่า 1 เมตรแล้ว และถือว่าน้ำท่วมในครั้งนี้หนักสุดในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา

ขณะที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลพลสงคราม ซึ่งอยู่ในพื้นที่อำเภอโนนสูง ได้รับผลกระทบ โดยพบปริมาณน้ำไหลทะลักเข้าท่วมบริเวณชั้นล่างของโรงพยาบาล ทำให้ข้าวของได้รับความเสียหาย 

เจ้าหน้าที่ต้องขอความช่วยเหลือจากชาวบ้าน ให้มาช่วยกันขนย้ายข้าวของและอุปกรณ์การแพทย์ไปไว้บนชั้นสองของตัวอาคาร พร้อมทั้งปิดบริการด้านสาธารณสุขชั่วคราว

ส่วนปริมาณน้ำที่ท่วมบนถนนสายต่าง ๆ ในหลายพื้นที่ของจังหวัดนครราชสีมา ล่าสุดสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างเร่งระบายน้ำอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งประกาศเตือนประชาชนให้ใช้ความระมัดระวังในการเดินทาง

ขณะที่ตำบลสระจระเข้ อำเภอด่านขุนทด เมื่อวานนี้ (20 ก.ย.) ชาวบ้านได้ช่วยกันนำกระสอบทรายกว่า 2,000 กระสอบ มาวางเสริมแนวคันดินทางลอดของน้ำบนถนนทางทางเข้าออกหมู่บ้าน เพื่อความแข็งแรง ป้องกันไม่ให้ปริมาณน้ำไหลทะลัก เข้าท่วมพื้นที่การเกษตร และบ้านเรือนประชาชน ซึ่งเป็นที่ลุ่มท้ายอ่างเก็บน้ำ ช่วยลดความเสี่ยงและผลกระทบรุนแรงที่อาจเกิดขึ้น

สำหรับสถานการณ์น้ำในคลองลำตะคองและลำน้ำต่าง ๆ ที่ไหลลงมาจากพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ฝั่งอำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ลงสู่เขื่อนลำตะคอง พบว่ายังมีปริมาณน้ำมาก ไหลแรง และมีสีแดงขุ่น เอ่อท้นท่วมถนนทางเข้าออกหมู่บ้านและบ้านเรือนประชาชนหลายจุด

ล่าสุด เมื่อช่วงเย็นวานนี้ (20 ก.ย.) อธิบดีกรมชลประทาน ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบสถานการณ์น้ำในภาคอีสานตอนล่าง ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบดูแลของสำนักงานชลประทานที่ 8 โดยพบว่าหลังจากมีฝนตกลงมาอย่างหนักในช่วง 3 วันที่ผ่านมา ทำให้ปริมาณน้ำภายในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 5 แห่ง เพิ่มสูงขึ้น 

ส่วนจังหวัดภาคอีสานตอนล่างในหลายพื้นที่ ซึ่งมีฝนตกน้อย ทำให้ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำไม่เพียงพอ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เร่งกักเก็บน้ำในช่วงฝนตกให้มากที่สุด เพื่อรองรับสถานการณ์ภัยแล้งที่จะเกิดขึ้น