7 สีช่วยชาวบ้าน

ร้องเอาผิดคณะกรรมการฌาปนกิจสงเคราะห์อำเภอโพธิ์ตาก จ.หนองคาย

สมาชิกกลุ่มฌาปนกิจสงเคราะห์อำเภอโพธิ์ตาก จังหวัดหนองคาย กว่าพันคน ไม่ได้รับเงินจากกรมธรรม์ที่ลงทุนไว้ รวมตัวร้องขอให้ผู้บังคับการตำรวจภูธรหนองคายช่วยเหลือ

กลุ่มชาวบ้านจากอำเภอโพธิ์ตาก จังหวัดหนองคาย รวมตัวกันมายื่นหนังสือต่อ พลตำรวจตรี สุรชัย สังขพัฒน์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดหนองคาย ขอให้ตรวจสอบกรณีที่ชาวบ้านได้ไปแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.โพธิ์ตาก และสภ.สังคม ว่าคณะกรรมการกองทุนชมรมผู้สูงอายุบ้านดอนไผ่ หมู่ 4 และหมู่ 6 ตำบลโพนทอง อำเภอโพธิ์ตาก ไม่จ่ายเงินให้กับสมาชิกที่ลงทุนกรมธรรม์ผู้เสียชีวิตไว้ โดยสมาชิกจ่ายเงินคนละ 22,200 บาทต่อกรมธรรม์ ระยะเวลาส่งเงิน 8 ปี แต่ขณะนี้มีสมาชิกไม่ได้รับเงินหลังครบกำหนดถึง 1,700 คน รวมเป็นเงินกว่า 30 ล้านบาท แม้ว่าตำรวจจะได้เข้าจับกุมคณะกรรมการกองทุนฯ และมีความเห็นสั่งฟ้องผู้ต้องหาแล้ว แต่ผู้ต้องหาได้รับการประกันตัวในชั้นศาล

ต่อมาวันที่ 31 สิงหาคม 2563 อัยการมีหนังสือให้พนักงานสอบสวนทำการสอบสวนเพิ่มเติม เพราะข้อมูลไม่ครบถ้วน เนื่องจากมีผู้เสียหาย 1,700 คน แต่สอบปากคำไปได้เพียง 200 คน จึงเกรงว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรม

ด้าน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดหนองคาย เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาได้สั่งการให้ทีมสืบสวนสอบสวน 20 นาย ลงพื้นที่ช่วยทำสำนวนคดีร่วมกับตำรวจ สภ.โพธิ์ตาก แต่เมื่ออัยการมีคำสั่งเช่นนี้ จะเพิ่มพนักงานสอบสวนเป็น 40 นาย เพื่อเร่งสอบปากคำผู้เสียหายเพิ่มเติมและจะดำเนินการสั่งฟ้อง ส่งให้อัยการพิจารณาโดยเร็วที่สุด ยืนยันว่าตำรวจไม่ได้นิ่งนอนใจ และจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายอย่างแน่นอน