รอบรั้วรอบโลก

คืบหน้าพายุไซโคลนลานอส พัดถล่มกรีซ - น้ำท่วมฝรั่งเศส

พายุไซโคลนลานอส พัดถล่มหลายพื้นที่ของกรีซ ส่งผลให้ฝนตกหนัก น้ำท่วม ไฟฟ้าดับ ขณะที่ล่าสุดมีรายงานผู้เสียชีวิต 3 คนสูญหาย 1 คน ขณะเดียวกัน พื้นที่ทางตอนใต้ของฝรั่งเศสต้องเผชิญกับพายุฝนทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และมีผู้สูญหาย 2 คน

ความคืบหน้าหลังพายุไซโคลนลานอส (Lanos) พัดถล่มหลายพื้นที่ของกรีซ อาทิ เมืองคาร์ดิช (Karditsa) และ ฟาร์ซาลา (Farsala) ล่าสุดมีรายงานผู้เสียชีวิต 3 คน จำนวนนี้เป็นชาย 1 คน ที่ถูกหลังคาบ้านถล่มทับ นอกจากนั้น ยังมีผู้สูญหายอีก 1 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังเร่งค้นหาอยู่ สำหรับผลกระทบจากพายุไซโคลนลูกนี้ ทำให้เกิดฝนตกหนัก น้ำท่วมถนนหลายสาย บ้านเรือนกว่า 5,000 หลัง รวมถึงสะพานพังถล่ม พื้นที่ทางการเกษตรเสียหาย นอกจากนี้ แม่น้ำยังเอ่อท้นตลิ่ง และเข้าท่วมคลิีนิกในเมืองมูซาคิ (Mouzaki) ด้วย ขณะที่นายกรัฐมนตรีกรีซเตรียมลงพื้นที่่สำรวจความเสียหายด้วยตนเอง พร้อมยืนยันว่ารัฐบาลจะให้ความช่วยเหลือในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ ล่าสุด พายุไซโคลนลานอส ได้เคลื่อนตัวพัดถล่มเกาะครีต (Crete) ทางตอนใต้ของกรีซ ซึ่งส่งผลให้น้ำท่วมบ้านเรือน และร้านค้าด้วย

ขณะที่ทางตอนใต้ของฝรั่งเศสกำลังเผชิญกับสภาพอากาศเลวร้าย โดยมีพายุพัดถล่ม ทำให้เกิดฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน และไฟฟ้าดับบางพื้นที่ โดยขณะนี้มีรายงานผู้สูญหาย 2 คน เป็นผู้ช่วยพยาบาลอายุ 64 ปี ที่อยู่ในรถยนต์ของเธอและถูกกระแสน้ำพัดไป ส่วนชายอีกคนหนึ่งหายตัวไปขณะวิ่งอยู่บริเวณเทือกเขา เซเวนเนส (Cevennes) ขณะนี้ เจ้าหน้าที่กู้ภัย 700 คน พร้อมเฮลิคอปเตอร์เข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยกว่า 50 คน และอพยพประชาชน 420 คนไปยังศูนย์พักพิงชั่วคราวแล้ว