ห้องข่าวภาคเที่ยง

แจ้งความเอาผิดปักหมุดคณะราษฎร

โดยหมุดคณะราษฎร ซึ่งถูกแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมแนวร่วมธรรมศาสตร์ และการชุมนุม นำไปฝังไว้บริเวณกลางสนามหลวงเมื่อวานนี้ ปรากฏว่าเมื่อช่วงเช้ามีผู้ไปพบว่าจุดที่ฝังหมุด มีรอยโบกปูนซีเมนต์ใหม่ๆ ซึ่งจากการตรวจสอบ ก็พบว่าเป็นการขุดถอนนำหมุดออก แล้วโบกปูนปิดจุดที่ขุดไว้เช่นเดิม โดยในเบื้องต้น ยังไม่ทราบว่าหน่วยงานใดเป็นผู้รื้อถอนหมุดออกไป อย่างไรก็ตาม เมื่อช่วงเวลาประมาณ 22.00 น. ที่ผ่านมา มีการปิดพื้นที่สนามหลวงห้ามบุคคลเข้าไปในพื้นที่ จนกระทั่งช่วงเช้ามืดมีผู้ไปออกกำลังกาย และพบว่าหมุดดังกล่าวได้หายไปแล้ว

ส่วนที่ สน.ชนะสงคราม นายสถาพร เที่ยงธรรม ผู้อำนวยการกองโบราณคดี กรมศิลปากร เข้าแจ้งความเอาผิดกับกลุ่มผู้ที่นำหมุดดังกล่าวไปฝังไว้ ในความผิดตาม พ.ร.บ.โบราณสถาน โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พ.ศ. 2504 ฐานทำให้โบราณสถานเสียหาย เสื่อมค่า ไร้ประโยชน์ มีโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับไม่เกิน 1,000,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ เนื่องจากพื้นที่สนามหลวง ถูกประกาศขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานสำคัญของชาติ ตั้งแต่ปี 2520 การกระทำดังกล่าว นอกจากจะไม่ได้รับอนุญาตแล้ว ยังทำให้พื้นที่โบราณสถานสำคัญได้รับความเสียหาย

ส่วนการเอาผิดกับผู้ที่ไปปราศรัย ที่หน้ากองบัญชาการกองทัพบก เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม วันนี้ พนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง ได้นัดหมายให้นายอานนท์ นำภา, นายพริษฐ์ ชิวารักษ์, นายปิยรัฐ จงเทพ, นายภาณุพงศ์ จาดนอก และนางสาวสุวรรณา ตาลเหล็ก ไปพบเพื่อนำตัว และสำนวนคดีข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน, ความผิดตาม พ.ร.บ.จราจร และความผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมการโฆษณาด้วยเครื่องขยายเสียง ไปส่งให้อัยการพิจารณาเพื่อสั่งคดี

นอกจากนี้ วันนี้พนักงานสอบสวน สน.ชนะสงคราม ได้นัดหมายให้นางสาวสุวรรณา ตาลเหล็ก แกนนำกลุ่มผู้ชุมนุม พร้อมพวกรวม 6 คน ไปพบเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา "ร่วมจัดการชุมนุมโดยไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไข หรือ คำสั่งของเจ้าพนักงานดูแลการชุมนุมสาธารณะ" และข้อหาอื่นๆ จากที่ไปจัดกิจกรรม "เสกคาถาผู้พิทักษ์ปกป้องประชาธิปไตย" บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 3 สิงหาคมที่ผ่านมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง