ข่าวภาคค่ำ

กรมศิลปากร แจ้งความเอาผิดปักหมุดคณะราษฎร กลางสนามหลวง

กรมศิลปากร แจ้งความเอาผิดกับผู้ที่นำหมุดคณะราษฎรไปปักกลางสนามหลวง ส่วนแกนนำผู้ชุมนุมก็บอกว่า คาดไว้แล้วว่าหมุดจะถูกรื้อถอน ไม่ได้กังวลอะไร

นายสถาพร เที่ยงธรรม ผู้อำนวยการกองโบราณคดี กรมศิลปากร นำหลักฐานที่ระบุว่า สนามหลวงถูกขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถาน ตั้งแต่ปี 2520 หลักฐานการปักหมุดคณะราษฎร และสภาพความเสียหายของพื้นซีเมนต์ท้องสนามหลวง ไปแจ้งความกับตำรวจ สน.ชนะสงคราม เพื่อให้ดำเนินคดีกับผู้ที่เข้าไปกระทำการใด ๆ ในพื้นที่ที่เป็นโบราณสถานโดยไม่ได้รับอนุญาต

สำหรับหมุดที่ถูกรื้อถอนออกไป ก็มีความเห็นจากแกนนำกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ระหว่างถูกตำรวจ สน.นางเลิ้ง นำตัวไปส่งอัยการในคดีที่ไปปราศรัยที่หน้ากองบัญชาการกองทัพบก ว่าได้คาดเอาไว้อยู่แล้วว่าหมุดจะต้องถูกรื้อออก และไม่รู้สึกกังวล เพราะเชื่อว่าหมุดคณะราษฎรอยู่ในใจคนแล้ว และพร้อมจะแจกแบบแม่พิมพ์ให้กับผู้ที่สนใจจะเก็บไว้

ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจ ก็เปิดเผยว่า ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องไปตรวจสอบจุดปักหมุด และเก็บพยานหลักฐานทั้งหมดไปตรวจสอบ เนื่องจากเป็นหลักฐานทางคดี ส่วนการดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุม เบื้องต้นมีผู้เข้าข่ายทำผิด 16 คน เป็นเรื่องของการจัดชุมนุมโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่วน พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวขอบคุณทุกคนที่ทำให้ความสงบสุขกลับคืนมา หลังการชุมนุมเมื่อวานนี้ (20 ก.ย.)