7HD ร้อนออนไลน์

โซเชียลโพสต์วิจารณ์มักง่าย ทิ้งขยะเกลื่อนลานจอดรถ รพ.

วันนี้ (21 ก.ย. 63) มีผู้ใช้เฟซบุ๊กคนหนึ่งได้โพสต์ข้อความ “จิตสำนึกของผู้มารับบริการ สถานที่แห่งนี้ควรเป็นสถานที่ที่สะอาดที่สุด” โดยผู้โพสต์ได้นำภาพขยะเกลื่อนพื้นที่ลานจอดรถ ซึ่งต่อมาทราบว่าเป็นลานจอดรถของโรงพยาบาลบึงสามพัน

จากนั้นผู้สื่อข่าวจึงลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบ พบว่า ขยะมีทั้งพลาสติกต่าง ๆ ส่วนใหญ่ถูกทางเจ้าหน้าที่ โรงพยาบาลบึงสามพัน เก็บทำความสะอาดไปบ้างแล้ว เหลือเพียงแค่บางส่วนเล็กน้อยที่พบว่ามีการแอบนำมาทิ้งอีก แต่จากสภาพยังพบว่าไม่สะอาดเท่าที่ควร ทั้งที่สถานที่แห่งนี้คือโรงพยาบาล จากนั้นก็มีผู้คนเข้ามาแสดงความคิดเห็น อาทิเช่น นี่คือความมักง่ายของคนไม่มีจิตสำนึก...ครับ , ถังขยะก็มีทำไมคนเราขี้เกียจและมักง่ายขนาดนี้เห็นขยะชิ้นเดียววางทิ้งไว้เราก็ไปวางตามเขา คนอื่นทิ้งตรงนี้เราก็ทิ้งตรงนี้ ทิ้งตามเขา นิสัยคนเราส่วนมากมักจะเป็นแบบนี้ , จิตสำนึกของคน..มันดันไม่ขึ้นหรอกค่ะ เห็นแก่ตัวส่วนมาก เป็นต้น 

ทั้งนี้ จากข้อมูลเบื้องต้นพบว่า ขยะดังกล่าวเกิดจากบรรดาญาติผู้ป่วย รวมไปถึงผู้ไปใช้บริการกับทางโรงพยาบาล ซื้ออาหารใส่ถุงมาจากร้านค้าในโรงพยาบาล เพื่อมารับประทาน แต่เมื่อทานเสร็จแทนที่จะนำไปทิ้งใส่ถังขยะที่ทางโรงพยาบาลจัดเตรียมไว้ให้ กลับใช้วิธี กินตรงไหน ทิ้งตรงนั้น ซึ่งหลายคนก็มองว่า โรงพยาบาล ควรเป็นสถานที่ปลอดเชื้อโรค หากทิ้งขยะเกลื่อนแบบนี้ ก็อาจจะกลายเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคก็เป็นได้

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อไปยังฝ่ายบริหารของโรงพยาบาลบึงสามพัน เพื่อสอบถามถึงเรื่องดังกล่าว แต่ก็ได้รับการปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ โดยบอกเพียงว่า ได้ให้ทางเจ้าหน้าที่ไปเก็บทำความสะอาดแล้ว และมีการนำถังขยะมาตั้งบริการให้กับประชาชนแล้ว

ด้าน นายสมคิด รุ่งเรือง อายุ 64 ปี ชาวบ้านที่มาใช้บริการโรงพยาบาล กล่าวว่า ตนมองว่าไม่เหมาะตามหลัก เพราะเขามีที่ทิ้งขยะอยู่ โดยมีทั้งถังเขียว ถังแดงก็มี ทั้งขวด ทั้งถุงพลาสติก น่าจะช่วยกันรักษาความสะอาด ไม่ว่าจะเป็นสัญชาติอะไรก็แล้วแต่ ต้องช่วยกันดูแล ตรงนี้ไม่ใช่สถานที่น่าทิ้ง เพราะเป็นโรงพยาบาล อยู่ที่ประชาชนที่มาใช้บริการ ตนเองนั่งอยู่ตรงนี้เห็นเลยว่ามีคนทิ้ง คือกินตรงไหนก็ทิ้งตรงนั้น ยิ่งช่วงเดือนที่ผ่านมาขยะมีการถูกทิ้งเยอะมาก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง