7HD ร้อนออนไลน์

ศึกช่างสัก-ลูกค้าสาว สั่งพญานาคแต่สิ่งที่ได้?

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก "นางมารร้าย ผู้หญิงก็ซิ่งได้" ได้โพสต์รูปภาพเผยให้เห็นแผ่นหลังของหญิงสาวรายหนึ่ง พร้อมประณามการทำงานของช่างสัก หลังจากที่ได้ไปสักรูปพญานาค แต่สิ่งที่ได้กลับไม่เป็นเหมือนแบบที่นำไปให้ จนเกิดการตอบโต้ตอบของทั้งสองฝั่ง รวมถึงเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในโลกสังคมออนไลน์อย่างกว้างขวางนั้น

น.ส.สุพรรณี อายุ 32 ปี ลูกค้าสาวคู่กรณี ชาว อ.เมืองนครศรีธรรมราช เผยว่า เมื่อหลายเดือนก่อนฝันว่ามีพญานาคเลื้อยมาที่บ้าน และเลื้อยผ่านร่างของตนบริเวณแผ่นหลัง หลังจากนั้น แทบทุกคืนตนรู้สึกรุ่มร้อนที่บริเวณแผ่นหลังมาโดยตลอด จึงตัดสินใจว่าจะสักรูปพญานาคที่แผ่นหลัง ก็ไปติดต่อช่างสักรายนี้ โดยสักในราคา 1,300 บาท ซึ่งตอนสักได้ขอลดราคา แต่ช่างไม่ลด คิดราคาเต็ม บอกว่างานยาก แต่เมื่อสักเสร็จแล้ว ได้ให้น้องสาวและญาติๆ ดู ภาพพญานาคที่ออกมา ว่า เหมือนปกหรือแบบที่นำไปให้ช่างสักหรือไม่

ขณะที่ น.ส.จุติมา อายุ 29 ปี น้องสาวของนส.สุพรรณี  กล่าวว่า ตนเป็นคนโพสต์ลงในเฟซบุ๊กดังกล่าว เพราะโกรธที่ฝ่ายช่างสักไม่รับผิดชอบ และต้องการช่วยเหลือพี่สาว เพราะตั้งแต่วันที่ 3 ก.ย. 63 ที่ผ่านมา ทางตนและพี่สาว  พยายามติดต่อให้ช่างรับผิดชอบ แต่เขาเพิกเฉย แถมยังด่ากลับพวกเรามาอีก ด่าแรงมาก ด่าว่าพวกเราเป็นหญิงขายตัว แถมท้าทายอีกด้วย
 
ทั้งนี้ เมื่อเย็นวานนี้ (20 ก.ย.) ได้ไปแจ้งความกับพนักงานสอบสวนที่ สภ.เมืองนครศรีธรรมราช เราติดต่อเขาให้ไปพบ ตำรวจก็แจ้งไปให้มาพบ แต่เขาไม่ยอมเดินทางไปโรงพัก พวกเรารอจนสองทุ่มจึงพากันกลับ ซึ่งฝ่ายของตนจะไม่ยอมความกับช่างสัก เพราะเขาไม่รับผิดชอบ ส่วนจะเรียกค่าเสียหายหรือดำเนินการต่ออย่างไร จะปรึกษาทนายความอีกครั้งหนึ่ง

ด้านนายกิตติพงศ์ ช่างสักคนดังกล่าว เผยว่าว่า  ลูกค้ารายนี้มาติดต่อสักลายพญานาค ที่แผ่นหลัง พร้อมนำแบบมาด้วย ตนก็สักให้และมีการพูดคุยกัน ตนก็บอกว่าน่าจะปรับภาพสักแผ่นหลังให้สวยงามกว่าเดิม ซึ่งลูกค้าก็ตกลง แต่เมื่อสักไปแล้วก็มาบอกว่า ไม่สวย พร้อมกันนั้นก็มีการโพสต์ตำหนิ และด่าร้านสักลายของตนอย่างสาดเสียเทเสีย

นายกิตติพงศ์ กล่าวต่อว่า ตนก็มีความจำเป็นต้องตอบอาจจะใช้คำหรือข้อความที่รุนแรงไปบ้าง ก็เพื่อปกป้องชื่อเสียงของร้านของตนที่เปิดมานานหลายปี มีลูกค้ามากมาย ไม่เคยมีปัญหาเช่นนี้ ซึ่งตนยินดีจะแก้ไขลายสักให้  ตามที่เขาต้องการ สำหรับการโพสต์ด่าลูกค้า ภรรยาเป็นคนโพสต์ลงในเฟซบุ๊กของตน เนื่องจากโมโหที่ถูกลูกค้าประจานทางโซเชียล และล่าสุดก็ได้ลบชื่อหรือข้อความที่ไม่เหมาะสมออกแล้ว

นางณัฐนิชา ภรรยาของนายกิตติพงศ์ กล่าวว่า หลังเกิดเรื่องนี้ ทางร้านได้รับผลกระทบมาก พอมีเรื่องอื้อฉาวก็ไม่มีลูกค้าติดต่อเข้ามาสักลายอีกเลย ทำให้ขาดรายได้ ไม่มีรายได้ เมื่อช่วงเย็นวานนี้ เขาไปแจ้งความ ทางตำรวจติดต่อมา ตนก็บอกว่า จะไปพบตอนค่ำ เพราะตอนที่เขาติดต่อมา ตนไม่มีรถจะเดินทางไปโรงพัก แต่เมื่อไปถึง ปรากฏว่า ฝ่ายลูกค้าเดินทางกลับไปแล้ว