สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : แจ้งความเอาผิดปักหมุดคณะราษฎร

เรื่องหมุดคณะราษฎร 2 ที่หายไป ที่ไม่รู้ว่าใครเป็นคนถอน ถอนแล้วเอาไปไว้ไหน เมื่อวานนี้ตำรวจกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกมาชี้แจ้งเรื่องนี้แล้ว ขณะเดียวกันผู้ที่รับผิดชอบดูแลสนามหลวงก็เข้าแจ้งความเอาผิดกับผู้ชุมนุมเช่นกัน ทั้งเรื่องทำให้เสียทรัพย์ และความผิดตาม พ.ร.บ.โบราณสถาน ไปลงสนามข่าวนี้กับคุณธนนันท์ วงศ์วศวัฒน์

หลังการทำกิจกรรมของกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ซึ่งมีการนำแผ่นทองเหลืองขนาด 11 นิ้ว ไปฝังในพื้นซีเมนต์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของทางเดินภายในท้องสนามหลวง ผ่านไปไม่ถึง 24 ชั่วโมง ปรากฎว่าเช้าวันรุ่งขึ้น หรือเมื่อช่วงเช้าวานนี้ หมุดที่ฝังไว้ได้หายไป ซึ่งจากการสอบถามก็ไม่มีความชัดเจนว่าใครเป็นผู้ถอนออกไป

"เพนกวิน" หนึ่งในแกนนำที่ทำกิจกรรมฝังหมุดดังกล่าว บอกว่า ไม่รู้สึกกังวล เพราะเชื่อว่าหมุดคณะราษฎรอยู่ในใจคนแล้ว พร้อมจะแจกแบบแม่พิมพ์ให้กับผู้ที่สนใจจะเก็บไว้ ส่วนที่จะมีการแจ้งความดำเนินคดีกับกลุ่มของตน ก็ไม่เป็นกังวลกับเรื่องนี้เช่นกัน

เวลาผ่านไปจนถึงช่วงบ่าย ตำรวจนครบาล, ตัวแทนกรุงเทพมหานคร และกรมศิลปากร จึงแถลงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยบอกว่า เมื่อช่วงเช้ามืดหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้าไปสำรวจความเสียหายที่ท้องสนามหลวงอีกครั้ง ตามที่มีตัวแทนผู้เสียหายร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนไปเมื่อวันที่ 20 กันยายน ซึ่งหลังการตรวจสอบเสร็จแล้ว ก็ได้อายัดหลักฐานที่พบ ส่งให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานรับไปตรวจสอบ เพื่อนำผลไปประกอบการดำเนินคดี

ส่วนที่มีการดำเนินคดีกับแกนนำและผู้ที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุม ก็มีตัวแทนจากกรมศิลปากร และกลุ่มผู้ที่เห็นต่าง ทยอยไปแจ้งความกับตำรวจ สน.ชนะสงคราม ตลอดทั้งวัน ซึ่งสรุปแล้ว กรุงเทพมหานครดำเนินคดีฐานทำให้ทรัพย์สินทางราชการได้รับความเสียหาย และความผิดเกี่ยวกับ พ.ร.บ.ความสะอาด ส่วนกรมศิลปากร ดำเนินคดีฐานห้ามมิให้ผู้ใดซ่อมแซม แก้ไข เปลี่ยนแปลง ต่อเติม ทำลาย หรือเคลื่อนย้ายสิ่งใด ๆ ภายในพื้นที่โบราณสถาน ส่วนความผิดที่เกี่ยวกับการชุมนุม แม้จะยังสรุปได้ไม่ชัดเจนว่าจะเข้าข่ายความผิดข้อหาใดบ้าง แต่เบื้องต้นพบว่า ในข้อหาจัดให้มีการชุมนุมโดยไม่ได้รับอนุญาต มีผู้เข้าข่ายถูกดำเนินคดีแล้วอย่างน้อย 16 คน

ส่วนเรื่องที่กลุ่มผู้ชุมนุมอาจมีการนำหมุดอันใหม่ไปฝังแทนหมุดเดิมที่ถอนออกไป หรือนำไปฝังในจุดอื่น ๆ เรื่องนี้ตำรวจบอกว่า เป็นความผิดต่างกรรมต่างวาระ หากพบการกระทำผิด มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความ ก็ต้องดำเนินคดีไปตามกฎหมาย รวมถึงหากมีการนำไปติดในสถานที่อื่น ๆ หากเป็นสถานที่ของทางราชการ ก็อาจเข้าข่ายทำให้ทรัพย์สินของทางราชการได้รับความเสียหาย แต่หากเป็นสถานที่เอกชน ก็อาจเข้าข่ายบุกรุกทำให้เสียทรัพย์ ทั้งนี้ ต้องขึ้นอยู่กับว่าผู้เสียหายจะแจ้งความเอาผิดด้วยหรือไม่