เช้านี้ที่หมอชิต

สธ.เผยผลตรวจผู้สัมผัสเด็กเมียนมาป่วยโควิด-19 ทั้ง 146 คน ไม่พบเชื้อ

เช้านี้ที่หมอชิต - กระทรวงสาธารณสุข เผยผลการสอบสวนโรคผู้ใกล้ชิดเด็ก 2 ขวบ ชาวเมียนมาที่ติดโควิด-19 หลังเดินทางกลับจากไทย โดยผู้ใกล้ชิดทั้ง 146 คน ไม่พบเชื้อ

ทีมปฏิบัติการสอบสวนควบคุมโรคของกรมควบคุมโรค โดยกองระบาดวิทยา ได้ลงพื้นที่สอบสวนโรค เพื่อติดตามตัวผู้สัมผัสใกล้ชิด ซึ่งเคยทำงานหรือเคยอาศัยกับครอบครัวเด็ก 2 ขวบ ชาวเมียนมาที่ติดเชื้อโควิด-19 หลังกลับจากไทย    

โดยในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีผู้สัมผัสรวมจำนวน 70 คน เป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดเสี่ยงสูงที่อาศัยในแคมป์เดียวกัน จำนวน 16 คน และกลุ่มผู้สัมผัสที่อยู่ในแคมป์อื่นอีกสองแคมป์ จำนวน 54 คน ผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการ ทั้งหมดให้ผลเป็นลบ

ส่วนที่จังหวัดนครราชสีมา มีผู้สัมผัสรวม 76 คน แยกเป็นคนไทย 16 คน และแรงงานประเทศเพื่อนบ้าน 60 คน ผลตรวจทางห้องปฏิบัติการ ทั้งหมดให้ผลเป็นลบเช่นกัน

รวมผู้สัมผัสใกล้ชิดทุกสถานที่ในกรณีดังกล่าว จำนวน 146 คน ผลตรวจทางห้องปฏิบัติการให้ผลเป็นลบ ไม่พบติดเชื้อโควิด-19 ทุกคน  

โดยเด็กชาวเมียนมาที่ติดโควิด-19 ผลการตรวจของเมียนมา ยังไม่พบหลักฐานแหล่งที่ติดเชื้อในประเทศไทย ทั้งที่พักและที่ทำงานของผู้ปกครอง จึงมีโอกาสน้อยที่เด็กจะติดเชื้อในที่พัก อาจมีโอกาสติดเชื้อระหว่างการเดินทางได้ทั้งในประเทศไทย หรือขณะอยู่ในประเทศเมียนมา ระหว่างวันที่ 4-10 กันยายนที่ผ่านมา แต่ประเทศไทยต้องเฝ้าระวังอย่างเข้มข้นและต่อเนื่องต่อไป เพื่อให้ตรวจจับได้ทันท่วงที และควบคุมโรคอย่างมีประสิทธิภาพ

เบื้องต้น แนะนำให้ประชาชนในพื้นที่เฝ้าระวังอาการ ปฏิบัติตัวตามมาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด คือ "สวมหน้ากาก ล้างมือ แยกของใช้ เว้นระยะห่าง ลดแออัด" ซึ่งสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422