สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : ลูกก่อ เกาลัดป่า จ.เชียงราย

อนุวัตจัดให้ จะพาคุณผู้ชมไปเก็บเก๋าลัดป่าบนยอดเขา จะลำบากขนาดไหน ติดตาม อนุวัตจัดให้

เมื่อวานพาคุณผู้ชมนั่งรถจักรยานยนต์แอนดูโร่ ลัดเลาะเข้าป่าไปเที่ยวนาขั้นบันได อยู่ที่บ้านลิไข่ ตำบลนางแล อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย

คุณผู้ชมจำได้ไหมว่า เมื่อวาน ชาวละหู่เอาอะไรมาให้เรากิน นี่ ลูกก่อ หรือเกาลัดป่า หลายคนรู้จัก หลายคนไม่เคยเห็น หรือไม่เคยกินมาก่อน   

ชาวบ้านบอกว่า หากินได้ช่วงนี้เท่านั้น ไหน ๆ มาแล้ว พี่ ๆ กลุ่มแอนดูโร่ เฝ้าดูป่าดอยนางแล อาสาขี่จักรยานยนต์พาผมเข้าไปในป่า เพื่อเอาลูกก่อที่อยู่บนยอดเขา แต่ขอเตือนว่าเส้นทางในการไปเก็บลูกก่อจะยากกว่าตอนมาหลายเท่า แบบนี้กลัวที่ไหน จัดให้เลย

แค่เริ่มต้นก็ต้องเดินแล้ว เส้นทางจะลื่นและแคบมาก ยิ่งอันตราย ไม่สามารถซ้อนได้ ไปได้ไม่เท่าไหร่ต้องเดิน เพื่อความปลอดภัย

การไปหาลูกก่อครั้งนี้ ลำบากกว่าที่คิดไว้ แต่แบบนี้สำหรับทีมงานพวกผมถือว่าสบาย ๆ เส้นทางนี้เป็นเส้นทางที่พี่ ๆ เค้าขี่รถจักรยานยนต์ไปดับและป้องกันไฟป่าประจำ

ใช้เวลาพอสมควร มาถึงยอดเขาที่ชาวบ้านเก็บลูกก่อแล้ว แล้วไหนละ ลูกก่อ ชาวบ้านชี้ขึ้นไปบนต้นไม้ นี่ไง ต้นก่อ ชาวบ้านเรียกว่าเกาลัดป่า ขึ้นได้ทุกภาคของเมืองไทย จะออกลูกช่วงเดือนสิงหาคม-ตุลาคม แล้วแต่พื้นที่ตามป่าดิบเขา เป็นต้นไม้ที่ดูดซับความชื้น และป้องกันการพังทลายของดินเป็นอย่างดี ถือว่าเป็นต้นไม้ทรงคุณค่าสำหรับป่า การจะเก็บลูกก่อ ต้องรอให้มันหล่นลงมา ที่สำคัญต้องระวังเพราะมันมีหนาม

ชาวบ้านจะใช้ไม้ทุบ เพื่อเอาเม็ดที่อยู่ด้านใน ได้แล้ว ลูกก่อ หรือเกาลัดป่า ชาวบ้านนำเก็บไปขาย มีสรรพคุณทางยา แก้ไอ ขับเสมหะ บำรุงร่างกาย เป็นไม้ที่ดีทั้งต้น และผลจริง ๆ ได้แล้วลงไปที่ด้านล่างดีกว่า

ลงมาถึงชาวบ้านรอลูกก่อจากพวกเรา วิธีการกินก็ไม่ต่างจากเกาลัด แบบง่าย ๆ ก็คั่วกับกระทะให้สุกแค่นี้ก็กินได้แล้ว   

ไม่ใช่มีแค่เพียงลุกก่อเท่านั้น วันนี้ ชาวบ้านเค้าจัดเต็ม ต้อนรับพวกเราด้วยอาหารป่า อาหารเมืองที่กินได้ในช่วงนี้ นั่นก็คือ รถด่วนสด ๆ จากกระบอกไม้ไผ่ หาได้ในช่วงนี้ ของดีของเด่นจากป่า หุงข้าวในกระบอกไม้ไผ่ น้ำพริก และหลาม น่ากินทั้งนั้นเลย

นี่ละ เสน่ห์ของป่าในช่วงนี้ ขอบคุณชาวบ้านบ้านนางแลใน ตำบลนางแล อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย