เช้านี้ที่หมอชิต

อินเดียตึกถล่มซ้ำรอยเมืองเดิม เสียชีวิตนับสิบคน จนท.เร่งช่วยคนติดใต้ซาก

เช้านี้ที่หมอชิต - เกิดเหตุตึกถล่มในประเทศอินเดีย มีผู้เสียชีวิตราว 10 คน เจ้าหน้าที่กู้ภัยเร่งช่วยเหลือผู้ที่ติดอยู่ภายในซากอาคาร

เจ้าหน้าที่กู้ภัยเร่งช่วยเหลือนำร่างผู้ที่ติดอยู่ภายใต้ซากอาคารสูง 4 ชั้น ที่พังถล่มลงมา เมื่อเวลา 04.00 น. วานนี้ (21 ก.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น ในเมืองภิวันที รัฐมหาราษฏระ ประเทศอินเดีย ทำให้มีผู้เสียชีวิต 10 คน และบาดเจ็บอีก 11 คน

หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่กู้ภัย เร่งค้นหาผู้รอดชีวิตที่ติดอยู่ภายใต้ซากปรักหักพัง ซึ่งเบื้องต้นสามารถช่วยผู้รอดชีวิตออกมาได้ 19 คน ในจำนวนนี้มีเด็กชายอายุ 4 ขวบ และ 7 ขวบ ด้วย ท่ามกลางเสียงโห่ร้องดีใจของผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์

อาคารดังกล่าวมีห้องพักอาศัยกว่า 50 ห้อง คาดว่าสาเหตุที่พังถล่มลงมาเนื่องจากก่อสร้างมานานกว่า 30 ปีแล้ว โครงสร้างจึงมีสภาพเก่า โดยมีกำหนดซ่อมตั้งแต่ช่วงต้นปี แต่ติดสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และมีการล็อกดาวน์เมือง จึงไม่ได้ซ่อมแซม กระทั่งมาเกิดเหตุสลดขึ้น

โดย นายกรัฐมนตรีอินเดีย ทวิตข้อความผ่านทวิตเตอร์ กล่าวแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมระบุว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยกำลังเร่งให้ความช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบอย่างเต็มที่

สำหรับเหตุอาคารถล่มเกิดขึ้นบ่อยในอินเดีย โดยเฉพาะในฤดูมรสุม ช่วงเดือนมิถุนายน ถึงกันยายน ฝนที่ตกลงมาจะกัดเซาะดิน ซึ่งเป็นฐานรากของตึก ทำให้ยุบตัวและเกิดตึกถล่มตามมา โดยเฉพาะในเมืองดังกล่าว เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมาเคยเกิดเหตุตึกถล่มมาแล้วถึง 5 ครั้ง มีผู้เสียชีวิตถึง 16 คน จากตึกพังถล่มในเมืองมาฮัท ห่างจากมุมไบไปทางใต้ราว 140 กิโลเมตร ท่ามกลางฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก