เช้าข่าว 7 สี

บขส. เตรียมแผนย้ายสถานีขนส่งสายใต้กลับจุดเดิม

รายงานข่าวจาก บริษัท ขนส่ง จำกัด หรือ บขส. ระบุว่า ขณะนี้ บขส. มีแผนที่จะย้ายสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ ถนนบรมราชชนนี หรือ สายใต้ใหม่ กลับมาอยู่สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (ปิ่นเกล้า) หรือสายใต้เก่า เนื่องจากสัมปทานจัดตั้งสถานีสายใต้ใหม่ซึ่งเป็นพื้นที่ของเอกชน ที่เปิดให้ บขส. ใช้เดินรถโดยจ่ายส่วนแบ่งรายได้ให้ จะหมดอายุลงในปี 2568 หรือประมาณ 5 ปีต่อจากนี้

โดยได้ว่าจ้างจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทำการศึกษาและจัดทำรายงานวิเคราะห์ความเหมาะสมในการพัฒนาพื้นที่สายใต้เก่า ภายใต้ชื่อโครงการ “Green Net ปิ่นเกล้า” บนพื้นที่ 15 ไร่ แบ่งออกเป็น 3 ส่วน ได้แก่ อาคารสถานีขนส่งผู้โดยสารสายใต้ อัจฉริยะ โดยชั้นที่ 1 จะเป็นสถานี ชั้นที่ 2 และ 3 เป็นห้างสรรพสินค้าและร้านอาหาร ส่วนที่ 2 เป็นอาคารที่พักอาศัย หรือ คอนโดมิเนียม แบบให้เช่าระยะยาว 35 ชั้น และส่วนสุดท้ายเป็นศูนย์ฟื้นฟูสุขภาพ รองรับผู้พักฟื้นสุขภาพจากโรงพยาบาล, ผู้สูงวัย และนักท่องเที่ยว

ทั้งนี้ บขส. เตรียมเปิดประมูลพื้นที่ดังกล่าว ให้เอกชนเข้าร่วมลงทุนหรือ พีพีพี ภายในปี 2564 โดย บขส. ลงทุนที่ดิน ส่วนเอกชนลงทุนก่อสร้างและพัฒนา มูลค่าโครงการกว่า 4,600 ล้านบาท รวมระยะเวลาการออกแบบและก่อสร้าง 4 ปี ซึ่ง บขส. จะได้รับผลตอบแทนจากโครงการกว่า 1,900 ล้านบาท ตลอดอายุสัมปทาน 50 ปี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง