สนามข่าว 7 สี

ครม.เร่งกระตุ้นใช้จ่าย-จ้างงาน เยียวยาวิกฤตโควิด-19

ยังคงมีมาตรการเพื่อการกระตุ้นเศรษฐกิจ หลังได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จะมีมาตรการใดบ้าง เราไปติดตามการรายงานสดของ คุณอรรถพล ภิญโญ จากทำเนียบรัฐบาล

โดยโครงการที่กระทรวงการคลังจะเสนอวันนี้ (22 ก.ย.) มีเป้าหมายสำคัญคือ การกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอยของประชาชน ซึ่งมีทั้งโครงการ "คนละครึ่ง" และ "เพิ่มกำลังซื้อให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ" รวมกว่า 50,000 ล้านบาท

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยรัฐมนตรี ต่างทยอยเดินทางเข้าถึงทำเนียบรัฐบาล เพื่อร่วมประชุมคณะรัฐมนตรี ในเวลา 09.30 น. โดยที่ต้องจับตาคือ "โครงการคนละครึ่ง" ที่ผ่านการประชุมของ ศบศ. เมื่อวันที่ 16 กันยายนแล้ว และได้ทำการจัดทำรายละเอียดเพื่อขออนุมัติ เพื่อที่จะเปิดให้ร้านค้าที่เป็นรายย่อย จำหน่าย อาหาร เครื่องดื่ม และต้องไม่เป็นนิติบุคคล ร้านสะดวกซื้อ ธุรกิจแฟรนไชส์ ลงทะเบียนร่วมโครงการได้ในวันที่ 1 ตุลาคม ส่วนประชาชนที่รัฐบาลร่วมสนับสนุนการใช้จ่ายครึ่งหนึ่ง หรือร้อยละ 50 จะลงทะเบียนได้ในวันที่ 16 ตุลาคม ผ่านเว็บไซต์ www.คนละครึ่ง.com เช่นเดียวกัน

ส่วน "โครงการเพิ่มกำลังซื้อให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ" คนละ 500 บาท ก็จะขออนุมัติให้ดำเนินการได้ตั้งแต่เดือนตุลาคม ถึงธันวาคมหรือสิ้นปี 2563 รวมเป็นระยะเวลา 3 เดือน ซึ่งทำให้ผู้ที่มีรายได้ไม่เกิน 30,000 บาทต่อปี จะได้เพิ่มเป็น 800 ต่อเดือน นอกจากนั้นจะได้เพิ่ม 700 บาท โดยคาดว่าจะใช้งบประมาณรวมเป็น 21,000 ล้านบาท

ในขณะเดียวกัน ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี กระทรวงแรงงานได้เชิญนายกรัฐมนตรีชมนิทรรศการก่อน งาน "Job Expo Thailand 2020" ซึ่งเป็นงานเพื่อการจ้างงานผู้ที่ยังว่างงานหลังเกิดสถานการณ์โควิด-19 รวมถึงบัณฑิตจบใหม่ ในวันเสาร์ที่ 26-28 กันยายน รวมถึงนายกรัฐมนตรีร่วมเชิญชวน เที่ยวงานสีสันอีสาน ที่แสดงการอัตลักษณ์ทางวัฒนธรรมทั่วประเทศ ที่จัดขึ้นที่จังหวัดยโสธร ในวันที่ 28 กันยายน