รอบรั้วรอบโลก

ไฟป่าเผาผลาญพื้นที่ป่าไปของสหรัฐฯ เกือบ 10 ล้านไร่ในช่วงฤดูร้อน

สถานการณ์ไฟป่ารัฐแคลิฟอร์เนีย ของสหรัฐฯ ที่เผาผลาญพื้นที่ป่าไปเกือบ 10 ล้านไร่ ในช่วงฤดูร้อนนี้ ล่าสุด เริ่มมีฝนตกลงมา และกระแสลมอ่อนลง ช่วยให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิง มีความหวังในการควบคุมไฟป่าได้เพิ่มมากขึ้น

ความคืบหน้าไฟป่าที่รัฐแคลิฟอร์เนีย ของสหรัฐฯ ล่าสุด ได้เผาผลาญพื้นที่ป่าไปกว่า 8.59 ล้านไร่ นับตั้งแต่ช่วงกลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งสร้างความเสียหายอย่างหนัก มากกว่าเมื่อปี 2561 ที่มีบันทึกสถิติว่า ไฟป่าได้เผาผลาญพื้นที่ป่าไปเกือบ 5,058,000 ไร่ด้วย นักวิทยาศาสตร์บ่งชี้ว่า ไฟป่าที่รุนแรงมากขึ้นทุกปี อาจเป็นสัญญาณของสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง ขณะที่มีรายงานว่า มีอาคารบ้านเรือนและสิ่งปลูกสร้างราว 6,100 หลัง ถูกไฟป่าเผาผลาญวอด และมีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 26 คน ซึ่งในจำนวนนี้ เป็นเจ้าหน้าที่ดับเพลิง 3 นาย

ขณะที่เมื่อวานนี้ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงมากกว่า 19,000 นาย เร่งดับไฟป่ากว่า 27 จุดทั่วทั้งรัฐฯแล้ว โดยหลายวันที่ผ่านกระแสลมเริ่มเบาบางลง และมีฝนตกลงมาเล็กน้อย ทำให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิง ใช้โอกาสนี้เร่งควบคุมไฟป่าที่ลุกลามให้ได้มากที่สุด ส่วนสถานการณ์ไฟป่าในรัฐออริกอน และรัฐวอชิงตัน ไฟป่าเผาผลาญพื้นที่ป่าไปกว่า 5,058,000 ไร่ และมีอาคารบ้านเรือนเสียหายมากกว่า 4,400 หลัง โดยมีรายงานผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 10 คนด้วย