7HD ร้อนออนไลน์

สามีภรรยาร้องขอความเป็นธรรม ถูกตำรวจยัดข้อหาสมคบค้ามนุษย์ ติดคุกฟรี 1 ปี 19 วัน

วันนี้ (22 ก.ย.63) ทีมข่าว 7HD เดินทางไปพบกับนางรัชดา บัวแก้ว อายุ 25 ปี และนายภานุสิทธิ์ สังข์ทอง อายุ  25 ปี สามีภรรยาชาวตำบลชะรัด อำเภอกงหรา จังหวัดพัทลุง หลังเข้าร้องขอความเป็นธรรมกรณีที่ทั้งคู่ต้องติดคุกฟรีนาน 1 ปี 19 วัน โดยที่ไม่มีความผิด
 
นายภานุสิทธิ์ เล่าว่าเมื่อวันที่ 22 ม.ค. 2562 เกิดอุบัติเหตุรถกระบะขนแรงงานต่างด้าวพลิกคว่ำในพื้นที่ สภ.เมืองชุมพร มีแรงงานต่างด้าวเสียชีวิต ส่วนคนขับรถถูกจับกุมตัว โดยรถกระบะคันเกิดเหตุเป็นของเพื่อนตน แต่คนขับที่ถูกจับเป็นผู้เช่าไป ซึ่งในวันเกิดเหตุตนอยู่ที่กรุงเทพมหานคร จึงโทรบอกให้นางรัชดาภรรยาซึ่งมีความรู้เกี่ยวเรื่องประกันรถ เพราะเคยทำงานในบริษัทประกันรถมาก่อน เข้าไปติดต่อเรื่องประกันรถ เมื่อภรรยาเดินทางไปถึง สภ.เมืองชุมพร ในวันถัดไป (23 ม.ค.63) กลับถูกตำรวจจับกุมตัวพร้อมยึดรถกระบะคันที่ภรรยาขับไปจากพัทลุงด้วย บอกว่าภรรยาเป็นผู้ร่วมขบวนการกับคนขับรถกระบะขนแรงงานต่างด้าว โดยครอบครัวและแรงงานต่างด้าวต่างช่วยกันเจรจากับตำรวจชุดจับกุม ขอให้ภรรยาได้ประกันตัวเพราะไม่ได้เกี่ยวข้องในคดีนี้และภรรยาตั้งท้อง แต่ตำรวจชุดจับกุมยืนยันไม่ให้ประกันตัว จนภรรยาต้องคลอดบุตรขณะถูกจำคุกในเรือนจำจังหวัดชุมพร
 
นายภานุสิทธิ์ เล่าต่อว่าหลังภรรยาถูกตำรวจจับกุม ได้มีตำรวจมาหาตนที่บ้านในตำบลชะรัด ด้วยความบริสุทธิ์ใจจึงขับรถกระบะของน้องสาว ไปที่กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่  434 พัทลุง แต่กลับถูก ตชด. ร่วมกับตำรวจภูธรภาค 9 และตำรวจพัทลุง ควบคุมตัว แจ้งข้อกล่าวหาว่าร่วมกับขบวนการค้ามนุษย์ รวมทั้งยึดรถกระบะของน้องสาวไปอีกคัน หลังจากนั้นตำรวจก็เข้าไปตรวจค้นบ้านพร้อมยึดรถกระบะอีก 2 คัน ของครบอครัว ที่ใช้ในการประกอบอาชีพค้าขายผลไม้ตามฤดูกาลและขายหมาก ก่อนทีตนจะถูกนำตัวส่งเข้าเรือนจำจังหวัดชุมพร ทั้งที่ไม่มีส่วนรู้เห็นกับขบวนการดังกล่าว แต่ยอมรับว่ามีการติดต่อกับคนขับรถคันที่เกิดอุบัติเหตุจริง เพราะมีธุรกิจค้าขายผลไม้เหมือนกัน แต่ไม่รู้เห็นเกี่ยวกับเรื่องการขนแรงงานเถื่อน โดยตนละภรรยาถูกจำคุกอยู่ในเรือนจำจังหวัดชุมพร เป็นเวลา 1 ปี กับอีก 19 วัน สุดท้ายศาลตัดสินยกฟ้องคืนความบริสุทธิ์ให้ทั้งตนและภรรยา โดยอัยการจังหวัดชุมพรไม่ยื่นอุทธรณ์ ทำให้ตนและภรรยากลับมาเป็นผู้บริสุทธิ์ทันที
 
นางรัชดาระบุว่ารู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เป็นความเจ็บปวดที่สุดในชีวิต ที่ต้องถูกจำคุกโดยไม่มีความผิด หลังออกจากเรือนจำ ชีวิตครอบครัวต้องมาเริ่มนับหนึ่งใหม่ ทั้งยังมีสภาพเป็นหนี้สิน  ลูกก็ต้องคลอดในเรือนจำ เป็นความรู้สึกที่เจ็บปวดที่ตอกย้ำอยู่ตลอดเวลา

“ซ้ำหนักหลังออกจากเรือนจำ ตนและสามีได้รถกระบะคืน 2 คัน แต่ถูกบรัษัทไฟแนนซ์ยึดไปทันทีเพราะขาดส่งงวดรถในช่วงที่อยู่ในเรือนจำ พอไปติดต่อขอรับรถของญาติอีก 2 คัน คืนจากตำรวจ กลับถูกตำรวจเรียกเงินค่าลายเซ็นขอรับรถคืนรถคันละ 20,000 บาท อ้างจะนำเงินส่วนนี้ให้กับผู้บังคับบัญชา แต่ตนไม่มีจ่าย บริษัทไฟแนนซ์จึงไปยึดทั้ง 2 คันนี้จากโรงพัก แถมตอนนี้ทั้งตน สามีและญาติ ถูกบริษัทไฟแนนซ์ฟ้องเรียกค่าส่วนต่างและค่าเสื่อมราคาของรถอีกกว่า  2 ล้านบาท” นางรัชดา กล่าว

นายภานุสิทธิ์และนางรัชดายังบอกกับทีมข่าวด้วยว่า กรณีที่เกิดเหตุไม่เชื่อว่าจะเป็นกรณีสุดท้าย โดยครอบครัวจะทำเรื่องร้องเรียนไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกหน่วย พร้อมฝากถามว่าไหนความรับผิดชอบเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม ที่บอกว่าหากศาลติดสินว่าพวกตนไม่มีความผิด จะรับผิดชอบทุกอย่างกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับครอบครัวของตน ศาลตัดสินแล้วแต่ไม่เห็นความรับผิดชอบดังกล่าวเลย