ข่าวภาคค่ำ

รัฐสภา ลงมติแบบขานชื่อ 6 ญัตติพร้อมกัน

ที่ประชุม 3 ฝ่าย สรุปกรอบการประชุมแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ให้ลงมติด้วยการขานชื่อทีละคน 6 ญัตติในคราวเดียวกัน หากรับหลักการ เตรียมตั้งกรรมาธิการ 45 คนพิจารณา

จากการประชุม 3 ฝ่าย ระหว่าง ฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายค้าน และ สว. มีข้อตกลงร่วมกันในการประชุมรัฐสภา พิจารณาญัตติร่างแก้ไขเพิ่มเติม

รัฐธรรมนูญ 6 ญัตติ 23-24 กันยายน จะเริ่ม 09.30 น. โดยจะนำทั้ง 6 ญัตติมาพิจารณาร่วมกัน ทั้ง 3 ฝ่ายได้เวลาอภิปรายเท่ากัน คือ ฝ่ายละ 7 ชั่วโมง 20 นาที และในวันที่ 2 ของการอภิปรายให้เสร็จภายในเวลา 18.00 น. และลงมติด้วยการขานชื่อสมาชิกรัฐสภาที่ละคน ให้ลงมติทั้ง 6 ญัตติ ว่าเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยกับญัตติใดบ้าง ส่วนการตั้งคณะกรรมาธิการสัดส่วนคนนอก ก็แล้วแต่โควต้าของแต่ละฝ่าย ว่าจะให้คนนอกเข้ามาเป็นกรรมาธิการจำนวนเท่าใด

นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา กล่าวชี้แจงเพิ่มเติม หากผ่านมติขั้นรับหลักการ ก็จะมีการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญจำนวน 45 คน ประกอบด้วยสัดส่วนวุฒิสภา 15 คน และสัดส่วนของ สส.ของแต่ละพรรคการเมือง ส่วนจะกำหนดวันแปรญัตติกี่วัน ให้ไปตกลงกันในประชุม และกลุ่มโครงการ Internet เพื่อกฎหมายประชาชน หรือ ไอลอว์ ได้เดินเท้ามายังรัฐสภา เพื่อนำรายชื่อประชาชนกว่าแสนรายชื่อ มาส่งให้เพื่อยืนยันเจตจำนงของประชาชนในการเสนอร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน โดยเลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร พร้อมฝ่ายค้านมารับหนังสือดังกล่าว

ส่วนการประชุมในวันที่ 24 กันยายน ที่จะมีกลุ่มชุมนุมเดินทางมาหน้ารัฐสภานั้น พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ระบุ ให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานตามกฎหมาย ที่ให้ที่ให้อดกลั้นและอดทน เหมือนอย่างที่เคยปฏิบัติมา ไม่ได้สั่งการใดเป็นพิเศษ

ส่วนการดำเนินคดีกับผู้ที่จัดชุมนุมโดยไม่ขออนุญาต, ผู้ที่ชักชวนประชาชนเข้าร่วมชุมนุม และผู้ที่ขึ้นเวทีปราศรัยด้วยถ้อยคำหมิ่นเหม่ และผิดกฎหมาย ซึ่งพบว่ามีผู้เข้าข่าย 16 คน ตำรวจกำลังเร่งรวบรวมพยานหลักฐาน และยังมีผู้นำหลักฐานไปแจ้งความเอาผิดกับนักแสดงสาว ทราย เจริญปุระ ที่นำอาหารไปแจกจ่ายให้ผู้เข้าร่วมชุมนุม โดยเห็นว่าเป็นการสนับสนุนการกระทำความผิด