ข่าวภาคค่ำ

ครม.ประกาศวันหยุดยาวต่อเนื่องเพิ่ม 2 ช่วง

คณะรัฐมนตรีประกาศเพิ่มและเลื่อนวันหยุด ในเดือนพฤศจิกายน และเดือนธันวาคม เพื่อให้ประชาชนมีวันหยุดต่อเนื่อง

ครม.ประกาศวันหยุดยาวต่อเนื่องเพิ่ม 2 ช่วง
ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี หรือ ครม. มีมติเห็นชอบประกาศวันหยุดเพิ่มเติมเป็นกรณีพิเศษในเดือนพฤศจิกายน 2563 ซึ่งเป็นเดือนที่ไม่มีวันหยุดนักขัตฤกษ์ โดยประกาศวันหยุดเป็นกรณีพิเศษ 2 วัน คือ วันที่ 19-20 พฤศจิกายนนี้ ซึ่งจะทําให้มีวันหยุดราชการต่อเนื่องรวม 4 วัน ตั้งแต่วันที่ 19-22 พฤศจิกายน รวมทั้งให้เลื่อนวันหยุดชดเชยจาก 7 ธันวาคม ไปเป็นวันที่ 11 ธันวาคม ซึ่งจะทำให้มีวันหยุดราชการต่อเนื่องอีก 4 วันตั้งแต่วันที่ 10-13 ธันวาคมนี้ เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวและสร้างเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ

และยังมีมติอนุมัติ จ่ายค่าตอบแทน เยียวยา ชดเชย และเสี่ยงภัย สำหรับการปฏิบัติงานของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หรือ อสม. และอาสาสมัครสาธารณสุขกรุงเทพฯ หรือ อสส. ตั้งแต่เดือนตุลาคม-ธันวาคม จำนวนกว่า 1.05 ล้านคนต่อเดือน ภายใต้กรอบวงเงินไม่เกิน 1,575 ล้านบาท

โครงการคนละครึ่งเข้า ครม.อีกครั้งสัปดาห์หน้า
และยังเห็นชอบ แนวทางการดำเนินโครงการคนละครึ่ง แจกเงิน 3,000 บาท โดยให้กระทรวงการคลัง กลับไปพิจารณาและสรุปรายละเอียดอีกครั้ง ก่อนกลับนำเข้าที่ประชุม ครม.สัปดาห์หน้า

เบื้องต้นผู้ค้ารายย่อย ที่ต้องการร่วมโครงการ ต้องลงทะเบียนผ่าน www.คนละครึ่ง.com หรือลงทะเบียนที่สาขาธนาคารกรุงไทย ในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ ส่วนประชาชนทั่วไป อายุ 18 ปีขึ้นไป และมีสัญชาติไทย เริ่มลงทะเบียนได้ในวันที่ 16 ตุลาคม เวลา 06.00-23.00 น. ของทุกวัน โดยไม่จำกัดรายได้ของผู้ลงทะเบียน แต่ต้องเริ่มใช้จ่ายผ่านแอปพลิเคชัน "เป๋าตัง" ภายใน 14 วันหลังได้รับ SMS แจ้งสิทธิ์ จากนั้นจะเริ่มซื้อสินค้าได้ตั้งแต่วันที่ 23 ตุลาคมนี้ ใช้ซื้อสินค้าได้ไม่เกินวันละ 200 บาท แต่ชำระเงินเพียงครึ่งเดียว หรือ 100 บาท ซื้อได้เกือบทุกรายการสินค้า ยกเว้น สลากกินแบ่งรัฐบาล, เครื่องดื่มแอลกอฮอล์, ยาสูบ และการบริการ