เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ครม.อนุมัติเพิ่มเงินบัตรสวัสดิการแห่งรัฐคนละ 500 บาท-ยังไม่เคาะมาตรการคนละครึ่ง

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีอนุมัติเพิ่มวงเงินบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือ “บัตรคนจน” เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและการใช้จ่ายภายในประเทศ ให้มีการหมุนเวียนในระบบ และเกิดการบริโภค

สำหรับการเพิ่มวงเงินให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จำนวน 14 ล้านคน จะเพิ่มให้อีกคนละ 500 บาทต่อเดือน เป็นคนละ 700 - 800 บาทต่อเดือน รวมระยะเวลา 3 เดือน ตั้งแต่เดือนตุลาคม ถึง ธันวาคมนี้ หรือเท่ากับเพิ่มให้รวมคนละ 1,500 บาท

ส่วนความคืบหน้ามาตรการ “คนละครึ่ง” นั้น นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่ากระทรวงการคลังจะนำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีอีกครั้ง คาดว่าจะเป็นวันอังคารหน้า โดยวันนี้ (22 ก.ย.) ศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจ หรือ ศบศ. เพียงแค่รายงานผลการประชุมให้คณะรัฐมนตรีทราบเท่านั้น ยังไม่ได้เห็นชอบให้ดำเนินโครงการ แต่ก่อนหน้านี้ได้เห็นชอบในหลักการไปแล้ว

มีรายงานว่า สาเหตุที่ต้องเลื่อนการเสนอมาตรการ “คนละครึ่ง” ให้ที่ประชุมเห็นชอบ เนื่องจากสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ขอพิจารณารายละเอียดและขั้นตอนการปฏิบัติก่อน คาดว่าจะสามารถกลับมาเสนอได้ในสัปดาห์หน้า เพื่อให้ทันกับการเปิดให้ร้านค้าลงทะเบียนวันที่ 1 ตุลาคม

สำหรับมาตรการ “คนละครึ่ง” เป็นการแจกเงิน 3,000 บาท ให้ประชาชนทั่วไปจำนวน 10 ล้านคน เปิดให้ร้านค้าลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ www.คนละครึ่ง.com ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมนี้ โดยจะต้องเป็นร้านค้าขนาดเล็ก หาบเร่ แผงลอย

ขอบคุณภาพ Facebook : ไทยคู่ฟ้า