เจาะประเด็นข่าวค่ำ

พบชาวเมียนมาติดเชื้อโควิด-19 ห่างจากชายแดน จ.กาญจนบุรี 5 กม

เมื่อช่วงค่ำวานนี้ (21 ก.ย.) ทางการเมียนมา เปิดเผยว่า พบชายชาวเมียนมาอายุ 17 ปี อาศัยอยู่ที่บ้านยัวติ๊ด อำเภอพญาตองซู ซึ่งอยู่ห่างจากชายแดนไทย บริเวณด่านพระเจดีย์สามองค์ อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี ประมาณ 5 กิโลเมตร หลังถูกส่งตัวไปรักษาอาการป่วยที่โรงพยาบาลจะอินสะจี ตั้งแต่วันที่ 17 กันยายน ที่ผ่านมา ซึ่งผลการตรวจหาเชื้อจากห้องปฏิบัติการที่ จังหวัดพะอาน เมืองหลวงรัฐกะเหรี่ยง ยืนยันผลเป็นบวก พบเชื้อโควิด-19

จากนั้นเจ้าหน้าที่ของอำเภอพญาตองซู ได้ลงพื้นที่ไปสอบสวนโรคและพบผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยจำนวน 33 คน แบ่งเป็นเจ้าหน้าที่มูลนิธิของพญาตองซู ที่นำตัวชายอายุ 17 ปี ไปตรวจหาเชื้อ 8 คน พยาบาล 8 คน และชาวบ้าน 17 คน และส่งตัวมากักกันโรคสังเกตอาการที่โรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่ง พื้นที่หมู่ 1 อำเภอพญาตองซู เป็นเวลา 14 วัน ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวอยู่ตรงข้ามกับซอยพานิช 2 บ้านพระเจดีสามองค์ หมู่ 9 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี คาดว่าผู้ป่วยรายนี้น่าจะรับเชื้อมาจากน้าชาย ซึ่งมีประวัติเดินทางไปที่เมาะละแหม่ง ขณะนี้ได้เก็บตัวอย่างส่งตรวจหาเชื้ออยู่ระหว่างรอผล

ล่าสุด นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ได้ออกคำสั่งด่วน สั่งปิดจุดผ่อนปรนทางการค้าด่านพระเจดีย์สามองค์ ระงับการใช้ช่องทางสำหรับนำเข้า-ส่งออกสินค้า ห้ามเคลื่อนย้ายบุคคลร่วมถึงผู้ป่วยเข้ามาทุกกรณี เป็นเวลา 14 วัน เริ่มตั้งแต่วันนี้ (22 ก.ย.) ถึงวันที่ 5 ตุลาคม หากฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ขณะที่กองพลทหารราบที่ 9 ได้เรียกประชุมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชน หน่วยงานราชการ เจ้าของร้านค้า ผู้ประกอบการ และชาวบ้านในพื้นที่ มาเข้าร่วมประชุมพร้อมขอความร่วมมือให้ทำการปิดร้านค้าที่บริเวณชายแดนด่านพระเจดีย์สามองค์เป็นเวลา 14 วัน

ส่วนพื้นที่บริเวณชายแดน ได้มีการเพิ่มยุทโธปกรณ์ สิ่งกีดขวางทางเข้าออกในทุกช่องทาง และนอกจากนี้ยังได้เพิ่มกำลังในการตั้งตรวจตรวจ เพื่อป้องกันการลักลอบเข้ามาในราชอาณาจักรไทยอย่างเข้มข้นเช่นกัน ป้องกันชาวเมียนมาลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายซึ่งเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในไทย