7HD ร้อนออนไลน์

ศาลยกฟ้องคดีโชเฟอร์รถบรรทุกสิบล้อครอบครองยาบ้า 1 เม็ด จ่อฟ้องตำรวจประด่าน 7 นาย

จากกรณีที่นายโสภณ วงศ์สวัสดิ์ อายุ 47 ปี โชเฟอร์ขับรถบรรทุกสิบล้อ ทะเบียน 70-2434 ชุมพร ตกเป็นผู้ต้องหา คดีครอบครองยาบ้า 1 เม็ด หลังตำรวจ สภ.สามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ตรวจค้นภายในรถบรรทุกสิบล้อ พบยาบ้าจำนวน 1 เม็ด บริเวณที่วางของด้านข้างที่นั่งคนขับ ขณะนายโสภณ ขับรถบรรทุกยางพาราจากจังหวัดชุมพร ไปส่งที่จังหวัดระยอง แต่นายโสภณได้ปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และตรวจปัสสาวะไม่พบสารเสพติด เหตุเกิดวันที่ 13 พ.ย. 2562 ต่อมามีการเผยแพร่คลิปภาพจากกล้องวงจรปิดระหว่างเจ้าหน้าที่ทำการตรวจค้นผ่านเฟซบุ๊ก เพื่อขอความเป็นธรรม หากมีการยัดยาบ้าทำให้มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก

ล่าสุดวันนี้ (22 ก.ย.63) ศาลจังหวัดหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้นัดพร้อมพนักงานอัยการฝ่ายโจทก์และจำเลย ฟังคำพิพากษา โดยผู้พิพากษาใช้เวลาอ่านคำพิพากษา 10 นาที ให้ยกฟ้องจำเลยในคดีนี้ โดยศาลให้เหตุว่าหลังตำรวจนายแรกขึ้นไปค้นหายาเสพติดบริเวณหน้ารถ แต่ไม่พบยาเสพติด ต่อมาตำรวจอีกนายขึ้นไปค้นแล้วพบยาเสพติดยาบ้า 1 เม็ด ขณะที่ตำรวจคนอื่นไม่พบเห็นยาเสพติดดังกล่าว และขณะตรวจค้นจำเลยไม่ได้อยู่ร่วมด้วย พยานหลักฐานที่ได้มาจึงไม่ชอบ คดีมีเหตุควรสงสัย ศาลพิเคราะห์แล้วจึงยกข้อสงสัยให้เป็นประโยชน์ของจำเลย

นายโสภณ วงศ์สวัสดิ์ กล่าวว่าหลังศาลมีคำพิพากษา ได้หารือกับทีมทนายความเพื่อติดตามว่าภายใน 30 วัน พนักงานอัยการจะพิจารณายื่นอุทธรณ์ในคดีดังกล่าวหรือไม่ หากอัยการอุทธรณ์ก็จะต้องรอคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ หากศาลมีคำพิพากษายืนตามศาลชั้นต้น ก็จะเดินหน้าฟ้องร้องตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 กับตำรวจ 7 นาย ที่ปฏิบัติหน้าที่ในวันเกิดเหตุ ตั้งแต่ยศพันตำรวจตรีถึงนายดาบตำรวจ ที่ตั้งด่านตรวจในคืนเกิดเหตุ และที่ผ่านมาผลการตรวจหาสารเสพติดของกระทรวงยุติธรรม ยังพบว่าตนไม่เคยเสพสารเมทแอมเฟตามีน

“ยืนยันว่าจะไม่มีการเคลียร์กับเจ้าหน้าที่รายใด เพราะหลังจากถูกดำเนินคดีตั้งแต่เดือน พ.ย. 2562 ที่ผ่านมาได้สูญเสียโอกาสหลายอย่าง โดยเฉพาะครอบครัวอยู่ในสถานะยากลำบาก เนื่องจากขาดรายได้หลักจากประกอบอาชีพขับรถสิบล้อ ที่ได้เงินเดือนๆ ละกว่า 20,000 บาท ปัจจุบันต้องไปทำงานเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยได้เงินเดือนเพียง 10,000 บาท นอกจากนี้ ยังถูกยึดใบขับขี่สาธารณะไม่สามารถกลับไปประกอบอาชีพรับจ้างขับรถบรรทุกได้เหมือนเดิม” นายโสภณ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง