สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : เปิดปมยิงพ่อค้าตลาดโรงเกลือ จ.พระนครศรีอยุธยา

ตำรวจตั้งปมเหตุคนร้ายก่อเหตุอุกอาจ กระหน่ำยิงพ่อค้าตลาดโรงเกลือนวนคร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา กลางลานจอดรถ สาเหตุมาจาก 2 ประเด็นหลัก ๆ คือ เรื่องชู้สาว และเรื่องเงินกู้นอกระบบ ไปลงสนามข่าวนี้กับคุณไพศาล รัตนบรรเทิง

เป็นภาพวินาทีที่ 2 คนร้ายก่อเหตุอุกอาจ ใช้ปืนขนาด 9 มม. กระหน่ำยิง นายอิทธิโชค ปรางคลัง อายุ 33 ปี ชาวจังหวัดชัยนาท 6 นัดซ้อน เสียชีวิต ส่วนแฟนสาวถูกลูกหลงบริเวณข้อเท้าได้รับบาดเจ็บ ขณะกำลังเดินอยู่ที่ลานจอดรถของตลาดโรงเกลือนวนคร เมื่อคืนวานนี้ (21 ก.ย.) ก่อนขี่รถจักรยานยนต์หลบหนีไปทางด้านหลังตลาดอย่างรวดเร็ว

ทีมข่าวลงพื้นที่จุดเกิดเหตุอีกครั้ง เรายังพบกองเลือดขนาดใหญ่อยู่บริเวณจุดเกิดเหตุ จากการพูดคุยกับแม่ค้าในตลาดเล่าเหตุการณ์ให้ฟังว่า ขณะกำลังเก็บร้านจะกลับบ้านได้ยินเสียงปืนดังขึ้นหลายนัด ทำให้หลายคนตกใจต่างวิ่งหนีเอาตัวรอดกันคนละทิศละทาง ส่วนคนร้ายรีบเร่งเครื่องขี่รถจักรยานยนต์หลบหนีไปด้านหลังตลาด ซึ่งเส้นทางดังกล่าวสามารถหลบหนีไปได้ในพื้นที่จังหวัดนนทบุรี ปทุมธานี และจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

หลังเกิดเหตุตำรวจได้เชิญแม่ของผู้เสียชีวิต แฟนสาว และคนใกล้ชิดมาสอบปากคำอย่างละเอียด พร้อมให้ชุดสืบสวนเร่งลงพื้นที่ตรวจสอบกล้องวงจรปิดตามเส้นทางที่คนร้ายหลบหนี โดยเบื้องต้นพบว่าคนร้ายขี่รถมุ่งหน้าไปทางถนนพหลโยธิน ส่วนปมการก่อเหตุอุกอาจตำรวจตั้งไว้ 2 ประเด็น คือ เรื่องชู้สาว และเงินกู้นอกระบบ โดยประเด็นแรก พบว่าผู้เสียชีวิตก่อนหน้านี้มีอาชีพซื้อขายพระเครื่อง และเพิ่งมาคบหากับแฟนสาวที่ได้รับบาดเจ็บเกือบ 1 ปี โดยประเด็นนี้จากการสอบปากคำแฟนสาว ระบุว่า ได้เลิกรากับอดีตแฟนมาด้วยดี ไม่มีปากเสียงกัน ส่วนประเด็นเงินกู้นอกระบบ ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบเส้นทางการเงินและสอบปากคำคนใกล้ชิด ว่าผู้เสียชีวิตกู้เงินนอกระบบจากใครบ้าง เนื่องจากแม่ของผู้เสียชีวิตให้การกับตำรวจว่า เคยเห็นเจ้าหนี้มาทวงเงินที่บ้าน ซึ่งสอดคล้องกับการสืบสวนว่า ก่อนถูกยิงผู้เสียชีวิตได้รับโทรศัพท์ใครคนหนึ่ง และมีท่าทางลุกลี้ลุกลน ก่อนถูกยิงดังกล่าว ส่วนคนร้ายเชื่อว่าก่อนก่อเหตุได้มีการวางแผนมาเป็นอย่างดี ทั้งจากการสวมเสื้อ และหมวกกันน็อกปิดบังใบหน้า

ทั้งนี้ จากการพูดคุยกับเพื่อนสนิทกับผู้เสียชีวิต ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ปกติผู้เสียชีวิตเป็นคนพูดน้อย ที่ผ่านมาก็ไม่เคยมาปรับทุกข์ว่ามีปัญหาขัดแย้งกับใคร และไม่เคยมีปัญหาเรื่องเงิน หรือปัญหากับแฟนสาวแต่อย่างใด

โดยช่วงบ่ายวานนี้ แม่และเพื่อน ๆ ของผู้เสียชีวิตได้เดินทางไปรับศพ นายอิทธิโชค ที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ โดยผู้เป็นแม่ยังอยู่ในอาการโศกเศร้า ร้องไห้เกือบตลอดเวลา ทำใจไม่ได้กับการจากไปของลูกชาย พร้อมกล่าวเพียงสั้น ๆ ว่า คนร้ายทำกับลูกชายรุนแรงเกินไป ทั้ง ๆ ที่ลูกชายไม่เคยมีปัญหากับใคร

ส่วนการให้การช่วยเหลือผู้เสียชีวิต เจ้าหน้าที่ของกระทรวงยุติธรรมได้เข้ามาให้การช่วยเหลือเพื่อแสดงสิทธิให้แม่ของผู้เสียชีวิต เบื้องต้น จะได้รับการช่วยเหลือ 100,000 บาท และให้เงินทำศพอีกจำนวนหนึ่ง