สนามข่าว 7 สี

สามี-ภรรยาขอความเป็นธรรม ถูกจับติดคุกฟรีกว่า 1 ปี ไร้คนรับผิดชอบ

สามี-ภรรยาคู่หนึ่งออกมาร้องขอความเป็นธรรม หลังถูกจับข้อหาค้ามนุษย์ ต้องจำคุกนานกว่า 1 ปี สุดท้ายศาลตัดสินให้ทั้ง 2 คน ไม่มีความผิด แต่ครอบครัวต้องบอบช้ำ ไร้คนรับผิดชอบ

สามี-ภรรยาชาวอำเภอกงหรา จังหวัดพัทลุง ออกมาร้องเรียนต่อสื่อมวลชน เพื่อขอความเป็นธรรม โดยชายอายุ 25 ปี ผู้เป็นสามี เล่าว่า เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2562 เกิดอุบัติเหตุรถขนแรงงานผิดกฎหมายพลิกคว่ำ ในจังหวัดชุมพร มีแรงงานเสียชีวิต คนขับถูกตำรวจจับ โดยรถกระบะคันที่เกิดเหตุเป็นรถของเพื่อน ขณะนั้นตัวเขาเองอยู่ในกรุงเทพมหานคร จึงโทรศัพท์ไปบอกภรรยาที่มีความรู้เรื่องการประกันภัยรถ ให้เดินทางจากจังหวัดพัทลุงไปจังหวัดชุมพร เพื่อช่วยติดต่อเคลมประกัน แต่เมื่อภรรยาไปถึงกลับถูกจับกุม พร้อมกับถูกยึดรถไปด้วย จากนั้นมีการจับกุมผู้เกี่ยวข้องอีกหลายคน โดยตำรวจตามจากหมายเลขโทรศัพท์ของคนขับรถคันเกิดเหตุ แต่ทั้งหมดได้ขอร้องให้ประกันตัวภรรยาของเขาที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง และขณะนั้นเพิ่งรู้ตัวว่ากำลังตั้งท้อง แต่เจ้าหน้าที่ไม่ยอม

ส่วนตัวผู้เป็นสามี หลังทราบข่าวจึงแสดงความบริสุทธิ์ใจ ขับรถจากกรุงเทพฯ กลับจังหวัดพัทลุง แต่ก็ถูกตำรวจจับตัว และแจ้งข้อหาร่วมในขบวนการค้ามนุษย์ จากนั้นได้ไปค้นบ้าน และยึดรถไปอีก 3 คัน แต่เขาก็ให้การยืนยันว่า มีอาชีพค้าขายผลไม้ตามฤดูกาลเท่านั้น ไม่รู้เห็นกับขบวนการค้ามนุษย์ แต่ยอมรับว่า รู้จักและติดต่อกับคนขับรถที่เกิดอุบัติเหตุจริง เพราะเป็นผู้ค้าขายผลไม้เหมือนกัน สุดท้ายเขาและภรรยาต้องจำคุกเป็นเวลา 1 ปี 19 วัน โดยที่ภรรยาต้องคลอดลูกในเรือนจำ กระทั่งล่าสุดศาลตัดสินว่าทั้งคู่ไม่มีความผิด และถูกปล่อยตัวออกมา ทั้งนี้ ยอมรับว่าเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ที่ต้องจำคุกโดยไม่มีความผิด ซ้ำร้ายหลังออกจากเรือนจำ ต้องรับภาระหนี้สิน และถูกฟ้องร้องเป็นเงินกว่า 2 ล้านบาท จากที่ไม่ผ่อนรถ 4 คัน (รถที่ถูกยึดเป็นของกลาง) และที่สำคัญในวันที่ออกจากเรือนจำ ยังถูกเจ้าหน้าที่เรียกรับเงินอีกด้วย

ทางครอบครัวหวังจะทวงคืนความยุติธรรม โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมที่เคยบอกว่า หากพวกเขาไม่มีความผิดจะรับผิดชอบ แต่ทุกวันนี้ก็ยังไม่มีใครออกมาแสดงความรับผิดชอบแต่อย่างใด