สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย : ลุยวิถีคนรับจ้างปอกเปลือกลูกมะพร้าว ตอน 1

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ จะพาคุณผู้ชมทุกท่าน ไป "ลุยวิถีคนรับจ้างปอกเปลือกลูกมะพร้าว" อาชีพที่คนรุ่นใหม่ไม่มีใครอยากจะทำ บนความเสี่ยงที่เราเคยเห็นข่าวมีคนได้รับบาดเจ็บ พลาดถูกเหล็กปอกมะพร้าวบาด หรือเกิดอุบัติเหตุล้มทับเหล็ก จนเสียชีวิตมาแล้วหลายครั้ง อาชีพนี้เขาทำงานกันยังไงบ้าง และค่าแรงต่อวันได้ที่เท่าไหร่ ไปติดตามชมพร้อมกัน

คุณผู้ชมเคยสงสัยกันบ้างไหม ว่ามะพร้าวกองโตเป็นภูเขา มีหลากหลายแบบ ทั้งแบบลูกสีเขียว ๆ เพิ่งเก็บมาจากสวน หรือจะเป็นมะพร้าวแก่ เปลือกแห้ง ในแบบที่เราคุ้นตา ทั้งแหล่งที่มาและการแปรรูปก่อนส่งขาย เขาทำกันยังไงบ้าง จุดแรกที่ผมจะพามารู้จักและเกาะติดดูการทำงาน คือ ที่นี่ ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี

เปลือกมะพร้าวที่เห็นนี้ ผ่านมือและการใช้แรงงานของคนรับจ้างปอกเปลือกลูกมะพร้าว ที่ในปัจจุบันคนรุ่นใหม่แทบจะไม่มีใครอยากจะทำงานแบบนี้กันแล้ว เป็นอาชีพเบื้องหลังที่อยู่คู่กับคนใต้มานาน หลายคนมองว่า ค่าตอบแทนได้น้อย แล้วที่สำคัญ คือ มันค่อนข้างอันตรายมาก

เหล็กปอกลูกมะพร้าวที่เห็น บางคนก็เรียกว่า เหล็กเสียม บางที่ก็เรียกว่า เหล็กคัด แต่ไม่ว่าจะเรียกเหล็กอะไรก็ตาม มันอันตรายและคมมาก ๆ พลาดนิดเดียว ส่วนที่เผลอโดนไปเป็นแผลลึกได้เลย

ซึ่งที่นี่ เขาไม่อนุญาตให้ผมเข้าไปใกล้ หรือทดลองทำงาน เพราะมือใหม่ ไม่มีใครรับประกันความปลอดภัย เราจึงขอไปเกาะติดต่อ ลุยไปถึงที่นี่ ที่จังหวัดชลบุรี

ที่นี่ คือ โรงมะพร้าวชลบุรี ณ พัทยา ของ พี่เปิ้ล พาที สุขสวัสดิ์ โรงปอกเปลือกมะพร้าวเจ้าใหญ่ในภาคตะวันออก หรือบางคนก็เรียก ล้งมะพร้าว แหล่งรับซื้อและรวบรวมมะพร้าวจากทั่วประเทศมาไว้ที่นี่ มีหลากหลายแบบ ทั้งยังไม่ปอกเปลือก หรือปอกเปลือกแล้วแบบนี้

มะพร้าวเหล่านี้ จะถูกขนส่งมาจากทางภาคใต้ เป็นมะพร้าวแกง สำหรับนำไปคั้นทำกะทิที่เราคุ้นเคยกันดี โดยเฉพาะเรื่องของราคา ที่ถ้าเป็นช่วงหายาก ลูกนึงว่ากันที่หลายสิบบาท มะพร้าวที่เอาลงจากรถบรรทุก หรือรถกระบะเสร็จ แป๊บเดียวแค่นั้น ก็จะมีบรรดาพ่อค้าแม่ขายเข้ามารับซื้อต่อ ทำให้ทั้งวัน เราจะเห็นมะพร้าวถูกลำเลียงลงหรือลำเลียงขึ้น สลับไปมาแบบนี้ ดูแล้วเพลินตาใช้ได้

วัน ๆ นึง จะมีมะพร้าวหมุนเวียนอยู่ที่โรงมะพร้าวแห่งนี้ นับหมื่น นับแสนลูกเลย เนื่องจากในอุตสาหกรรมอาหาร และอุตสาหกรรมอื่น ๆ ยังต้องการใช้มะพร้าวจำนวนมาก ส่วนลูกที่ยังไม่ได้ปอกเปลือก ใกล้ ๆ กันก็จะมีมืออาชีพคอยปอกตลอดทั้งวัน ค่าแรงก็อยู่ที่ความขยัน ได้ยินแล้วหลายคนอาจจะคิดว่าทำไมได้น้อยจัง แค่ลูกละ 60-70 สตางค์ แต่รู้ไหม เขาปอกกันวันนึงได้เป็นพัน ๆ ลูก ผ่านอุปกรณ์ที่ขึ้นชื่อว่า เป็นอันตรายใกล้ตัว เพราะมันจะถูกลับให้คมสุด ๆ ทุกวัน ยิ่งคมมากเท่าไหร่ ก็จะใช้แรงปอกเปลือกมะพร้าวได้ง่าย ไม่ต้องออกแรงเยอะ นี่...ดูแล้วคมกริบทีเดียว

แค่นี้ก็หวาดเสียวแล้ว พรุ่งนี้มาดูกันต่อ คนที่เป็นมือฉมังในการปอกเปลือกลูกมะพร้าว คือ คนนี้ พร้อมกับที่ผมขออนุญาตเป็นกรณีพิเศษ ขอลองทำดูหน่อย จะเป็นยังไงบ้าง มาติดตามต่อพรุ่งนี้ แล้วจะเห็นว่า ทุกส่วนของมะพร้าวเพิ่มมูลค่าและสร้างอาชีพได้จริง