สนามข่าว 7 สี

บิ๊กโจ๊ก ส่งทนายฟ้องศาลเอาผิดนายกฯ ฐานออกคำสั่งโดยมิชอบด้วยกฎหมาย

พลตำรวจโท สุรเชษฐ์ หักพาล หรือ บิ๊กโจ๊ก อดีตผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ที่ถูกคำสั่งย้ายไปเป็นที่ปรึกษาประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นเวลากว่า 1 ปี 5 เดือน ล่าสุด ส่งทนายยื่นฟ้องนายกรัฐมนตรี ฐานออกคำสั่งโดยมิชอบด้วยกฎหมาย

พลตำรวจโท สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษาประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ให้ นายสิทธิ งามลำยวง ทนายความส่วนตัว นำคำร้องไปยื่นต่อศาลปกครองกลาง เพื่อยื่นฟ้อง พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จากกรณีออกคำสั่งย้ายโอนไม่ชอบด้วยกฎหมาย

นายสิทธิ ระบุว่า นับตั้งแต่ที่มีคำสั่งย้ายโอนดังกล่าว ก็ถูกย้ายมาปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งดังกล่าวนานกว่า 1 ปี 5 เดือน แล้ว แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนความผิด หรือมีการสอบสวนใด ๆ จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อีกทั้งเจ้าตัวก็ไม่ได้สมัครใจที่จะโอนย้ายไปในตำแหน่งดังกล่าว ที่ผ่านมา พลตำรวจโท สุรเชษฐ์ ได้ปฏิบัติหน้าที่ในฐานะตำรวจ แต่กลับถูกโอนย้ายไปโดยมิชอบ ซึ่งแม้แต่รองนายกฯ เอง ยังออกมาระบุว่า ถ้าไม่มีความผิดก็มีสิทธิ์กลับต้นสังกัดได้ แต่ก็ยังไม่มีการออกคำสั่งแก้ไขใด ๆ ที่ผ่านมามีข้าราชการกว่า 90 นาย ที่ถูกย้ายโอนมาประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และปัจจุบันมีข้าราชการกว่า 80 คน ทยอยกลับต้นสังกัดแล้ว หลังสอบสวนไม่พบมีความผิด และอีกไม่กี่คนที่กำลังจะเกษียณอายุราชการในเดือนตุลาคมนี้

เมื่อผู้สื่อข่าวนำเรื่องนี้ไปสอบถามนายกรัฐมนตรี ที่แถลงข่าวหลังประชุม ครม. ที่ทำเนียบรัฐบาล ก็ตอบสั้น ๆ ว่า เรื่องนี้มีการพิจารณาไปแล้ว และให้เป็นหน้าที่ของฝ่ายกฎหมาย ก่อนที่จะเดินกลับไป