เช้านี้ที่หมอชิต

ระทึกอีก! คลังอาวุธในเลบานอนระเบิด คาดผิดพลาดทางเทคนิค

เช้านี้ที่หมอชิต - คลังอาวุธของกลุ่มเฮซบอลเลาะห์ ในเลบานอน เกิดระเบิดเสียงดังสนั่นหวั่นไหว สร้างความแตกตื่นตกใจไปทั่วทั้งประเทศอีกระลอก หลังจากเพิ่งเกิดระเบิดครั้งใหญ่ที่ท่าเรือในกรุงเบรุต

กลุ่มควันสีดำพวยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้า หลังจากเกิดเหตุระเบิดในคลังอาวุธของกลุ่มเฮซบอลเลาะห์ ในหมู่บ้านซึ่งอยู่ห่างจากกรุงเบรุตไปทางใต้ประมาณ 50 กิโลเมตร โดยเหตุระเบิดครั้งนี้ มีเสียงดังสนั่นหวั่นไหวไปไกลหลายกิโลเมตร ทำให้ผู้ที่อยู่บริเวณใกล้เคียงต่างพากันแตกตื่นตกใจ โดยเหตุเกิดเมื่อวานนี้ (22 ก.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น

จากเหตุการณ์ระเบิดดังกล่าว มีผู้ถ่ายภาพเอาไว้ได้หลายมุม ทั้งภาพมุมสูง ที่สามารถมองเห็นกลุ่มควันสีดำ ลอยขึ้นสู่ท้องฟ้าสูงหลายกิโลเมตรเหนือเมืองจากจุดที่เกิดเหตุ โดยมีรายงานว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายราย ซึ่งเจ้าหน้าที่เร่งนำตัวผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาล 

ขณะที่มีผู้ถ่ายภาพในจุดที่เกิดเหตุระเบิดเอาไว้ได้ พบว่าแรงระเบิดทำให้บริเวณดังกล่าวได้รับความเสียหาย จนเหลือแต่ซากปรักหักพัง มีผู้คนเดินเข้ามาสำรวจความเสียหาย และค้นหาผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต

นอกจากนี้ ยังพบว่าอาคารบ้านเรือนของประชาชนที่อยู่ห่างออกไป ก็ได้รับความเสียหายจากแรงระเบิดเช่นกัน ทำให้อาคารแตกร้าว และกระจกแตกละเอียด ส่วนสาเหตุนั้น หน่วยงานความมั่นคงของเลบานอนระบุว่า เหตุระเบิดเกิดจากความผิดพลาดทางเทคนิค ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายราย  โดยที่กลุ่มเฮซบอลเลาะห์ ไม่เปิดเผยตัวเลขของผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ

สำหรับเหตุระเบิดครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากเมื่อ 7 สัปดาห์ที่แล้ว เกิดระเบิดครั้งใหญ่ที่ท่าเรือในกรุงเบรุต จากแอมโมเนียมไนเตรตจำนวนมหาศาล ที่ถูกจัดเก็บเอาไว้อย่างไม่เหมาะสม ทำให้มีผู้เสียชีวิตเกือบ 200 คน และบาดเจ็บอีกกว่า 6,000 คน บ้านเรือนประชาชนเสียหายไปเกือบครึ่งเมือง ประชาชนจำนวนมากออกมา ประท้วงขับไล่นายกรัฐมนตรี เพื่อให้รับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ขอบคุณภาพจาก Twitter @no_itsmyturn, @AsaadHannaa, Twitter@philabouzeid, @LunaSafwan