เช้านี้ที่หมอชิต

สั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวน หลังพบคลิปตำรวจไถเงินคนขับรถบรรทุก

เช้านี้ที่หมอชิต - ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา สั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวน หลังมีคลิปตำรวจรีดไถเงินคนขับรถบรรทุกที่ถูกแชร์บนโลกออนไลน์ 

นี่เป็นคลิปที่เพจเฟซบุ๊กชื่อดังโพสต์ไว้ ในภาพจะเห็นชายแต่งเครื่องแบบตำรวจ รับเงินจากชายคนถ่ายคลิป แล้วนับเงินคืนให้ 1,000 บาท ก่อนบอกว่า เป็นค่าน้ำมันและค่าข้าว พร้อมอ้างว่าจะบอกกับนายว่ารับมาเพียง 11,000 บาทเท่านั้น 

โดยมีข้อความสรุปว่า จอดอยู่ที่ร้านเเตงโม ตำบลหนองสรวง คุณตำรวจมาถามหาใบขับขี่ ตรวจฉี่ ไม่เจออะไร เอาจริง ๆ เเค่น้ำหนักตัวคนขับก็เกิน 30 กิโลกรัมแล้ว จอดกินข้าวข้างทาง น้ำกากมันสำปะหลังก็ไหลออกเป็นร้อยกิโลกรัมเเล้ว ถ้ามีตาชั่งลอยมาชั่งอีกจะไม่ว่าเลย แต่คุณไม่มีตาชั่งไง เอะอะจะขังคุกฟ้องศาล บอกคุยกันนอกรอบ ข่มเหงขูดรีดประชาชนที่กว่าจะได้เงินแต่ละบาท แล้วเงินหมื่นก็ลอยไปกับตาไม่มีใบเสร็จ ยังมีหน้าคืนค่าน้ำมันให้อีก

หลายคนที่ได้เห็นคลิปนี้ต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็น และวิพากษ์วิจารณ์ถึงพฤติกรรมชายในคลิปจำนวนมาก พร้อมอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบเรื่องนี้

เมื่อวานนี้ (22 ก.ย.) พลตำรวจตรี สุจินต์ นิจพานิชย์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ได้รับรายงานเรื่องนี้แล้ว ทราบว่าบุคคลในคลิปเป็นตำรวจชั้นประทวนในสังกัด สภ.หนองสรวง และเพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย จึงจะตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงให้เสร็จสิ้นภายใน 7 วัน

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ สภ.หนองสรวง สอบถามตำรวจในโรงพัก ไม่พบตำรวจชั้นประทวนที่ถูกกล่าวหามาทำงาน โดย พันตำรวจโท พลพิชัย พันธ์อินทร์ สารวัตร สภ.หนองสรวง เปิดเผยว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบว่าชายที่แต่งชุดตำรวจในคลิป เป็นตำรวจของ สภ.หนองสรวง จริงหรือไม่ เพราะเมื่อดูในคลิปที่เห็นหน้าเพียงนิดเดียว ก็ยังไม่คุ้นหน้า จึงระบุไม่ได้ว่าเป็นใคร จึงขอเวลาตรวจสอบ 2-3 วัน และจะรายงานข้อเท็จจริงให้ผู้บังคับบัญชาทราบต่อไป

ส่วนสาเหตุของการเรียกปรับเงินถ้าดูตามคลิปและข้อความ ก็คาดว่าน่าจะมาจากความผิดบรรทุกกากมันสำปะหลังน้ำหนักเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด เพราะช่วงนี้เป็นฤดูเก็บเกี่ยวผลผลิตมันสำปะหลังของเกษตรกร

ผู้สื่อข่าวของเราได้ลงพื้นที่สำรวจบริเวณจุดเกิดเหตุที่ถูกระบุไว้ในคลิป และสอบถามพ่อค้าขายแตงโม เปิดเผยว่า ตำรวจ สภ.หนองสรวง จะมาตั้งด่านทุกวัน ตั้งแต่ช่วง 15.00 น. บริเวณทางหลวงหมายเลข 2148 จุดเชื่อมต่อระหว่าง อำเภอขามทะเลสอ กับอำเภอด่านขุนทด ซึ่งไม่ได้เป็นด่านลอย แต่หลังจากมีข่าวก็ไม่ได้มีการตั้งด่านเหมือนปกติ ซึ่งจุดนี้จะพบรถบรรทุกมันสำปะหลังขับผ่านจำนวนมาก

ด้านคนขับรถบรรทุกมันสำปะหลัง บอกว่า ชาวบ้านในอำเภอขามทะเลสอ ส่วนใหญ่จะปลูกมันสำปะหลังขาย เมื่อถึงช่วงฤดูเก็บเกี่ยวผลผลิต ก็จะจ้างรถบรรทุกมันสำปะหลังสดไปขายที่ลานมันบริเวณใกล้เคียงกันอย่างคึกคัก แต่เมื่อเจอตำรวจตั้งด่านตรวจ ก็มักจะถูกเรียกค่าปรับเป็นประจำแทบทุกคน เนื่องจากส่วนใหญ่ก็จะบรรทุกมันสำปะหลังเต็มรถจนน้ำหนักเกิน เมื่อเจอปรับครั้งละ 200 บาท ก็ได้รับความเดือดร้อนมาก แต่เพราะไม่รู้เรื่องกฎหมาย และไม่ต้องการไปขึ้นโรงขึ้นศาล ก็จำใจเสียค่าปรับไป ส่วนคลิปที่เสียค่าปรับไปเป็นหมื่นบาท ก็ไม่ทราบว่าทำผิดอะไรตำรวจถึงปรับขนาดนั้น

ขอบคุณภาพจาก : Facebook เจ๊ม้อยV+