เช้าข่าว 7 สี

Green Report : ซากอวนทำลายปะการัง เกาะพะงัน

ภารกิจกู้ซากอวน และเก็บขยะทะเล ที่บริเวณเกาะกง อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องระดมนักดำน้ำกว่า 35 ชีวิต ลงไปช่วยกันทำความสะอาดท้องทะเล โดยเฉพาะซากอวนขนาดใหญ่ ที่มีความยากกว่า 50 เมตร ติดพันตามแนวปะการัง จนปะการังได้รับความเสียหายจำนวนมาก และพบปลาว่ายไปติดอวนตายนับสิบตัว

3 ชั่วโมง กับการระดมทีมนักดำน้ำกู้ซากอวนได้สำเร็จ เพราะนอกจากความยากลำบากแล้วยังต้องระมัดระวังให้ปะการังเสียหายน้อยที่สุดด้วย

ส่วนขยะอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นขวดน้ำพลาสติก ถุงพลาสติก สิ่งปฏิกูล ขยะเหล่านี้มีอยู่ในทะเล จะเห็นชัดเจนเมื่อคลื่นซัดมาเกยชายหาด

ช่วงไฮซีซัน ขยะที่เกิดขึ้นบนเกาะสมุย จะมีอยู่ที่ 150 -200 ตัน/วัน ที่ผ่านมามีการรณรงค์ขอความร่วมมือ โดยเฉพาะกิจกรรมปาร์ตี้ขยะ ที่ให้ทุกภาคส่วนช่วยกันคัดแยกขยะ งดใช้ถุงพลาสติก ไม่ทิ้งเศษอวน สิ่งปฏิกูลลงในท้องทะเล และในช่วงที่ผ่านมา เป็นที่น่ายินดีที่ธรรมชาติมีแนวโน้มฟื้นตัวในทางที่ดีขึ้น ทำให้มีเต่าทะเลขึ้นมาวางไข่ถึง 19 รัง ซึ่งถือว่าเป็นประวัติศาสตร์มากที่สุดเท่าที่เคยมีมา

ในอนาคตมีข้อเสนอว่า กฎหมายสิ่งแวดล้อม จะต้องถูกนำเข้ามาเกี่ยวข้องกับฤดูวางไข่ของเต่าทะเลในพื้นที่ด้วย

ถ้าพูดถึงทั้ง 3 เกาะ ปะการังของพื้นที่เกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่า ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดี ปะการังฟื้นตัว ซึ่งเราต้องช่วยกันดูแลรักษา ... เพราะปัญหาสิ่งแวดล้อมรอไม่ได้

Facebook : CH7HD Social Care