ข่าวภาคค่ำ

ประชุมรัฐสภาพิจารณาถกร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ

การประชุมรัฐสภา พิจารณา 6 ญัตติร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ มีการอภิปรายกันกว้างขวาง พรรคร่วมรัฐบาลขอ สว.ร่วมปลดล็อกทางการเมือง ด้วยการโหวตเห็นชอบร่างของพรรคร่วมรัฐบาล เปิดทางตั้ง สสร.

วันแรกของการพิจารณาร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ 6 ญัตติ สมาชิกรัฐสภาต่างอภิปรายชี้ให้เห็นถึงเหตุผลและความจำเป็นในการแก้รัฐธรรมนูญ เพื่อหาทางออกให้กับประเทศ โดยผู้นำฝ่ายค้านอภิปรายสนับสนุนให้แก้ไขอำนาจของ สว. และแก้ไขเรื่องการจัดการเลือกตั้ง ให้มีบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ เพื่อให้เป็นไปตามหลักประชาธิปไตยและมีการถ่วงดุลอำนาจ

ขณะที่ พรรคร่วมรัฐบาล ยืนยันพร้อมรับฟังความคิดเห็นทุกฝ่าย เพื่อนำมาเพิ่มเติมในร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของรัฐบาล โดยขอให้ สว. ร่วมโหวตสนับสนุนด้วย

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของ สว. ก็ยังไม่ชัดเจนว่าจะสนับสนุนญัตติการแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่ โดยขอรอฟังการอภิปรายของที่ประชุมก่อน

ขณะที่ตำรวจได้จัดเตรียมกำลังไปดูแลผู้ชุมนุมในวันพรุ่งนี้ โดยใช้แผนเดิมคือ แผนชุมนุม 63 พร้อมกับแนะนำประชาชนให้เลี่ยงเส้นทางการจราจร ที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบ คือ ถนนสามเสน ช่วงแยกบางกระบือ ถึงแยกเกียกกาย, ถนนประชาราษฎร์ สาย 1 ช่วงแยกเกียกกาย ถึงแยกบางโพ และถนนทหาร ช่วงแยกเกียกาย ถึงแยกสะพานแดง ตั้งแต่เวลา 14.00 น.เป็นต้นไป ส่วนโรงเรียนราชินีบน ได้ประกาศหยุดการเรียนการสอนพรุ่งนี้ 1 วันด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง