ข่าวภาคค่ำ

ไทยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 3 คน

ไทยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 3 คน ขณะที่ทั่วโลกยอดผู้ติดเชื้อ อยู่ที่ 31.8 ล้านคนแล้ว

ศูนย์โควิด-19 รายงาน พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 3 คน โดย 2 คนแรก เป็นหญิงไทย อายุ 39 และ 53 ปี เดินทางมาจากประเทศญี่ปุ่น ส่วนอีก 1 คน เป็นชายไทยอายุ 22 ปี กลับมาจากประเทศฝรั่งเศส ทั้งหมดเข้ากักตัว และตรวจพบเชื้อในวันที่ 21 กันยายน

สรุปสถานการณ์ วันนี้ ยอดผู้ป่วยสะสม 3,514 คน หายป่วยเพิ่ม 2 คน ทำให้มีผู้หายป่วยแล้ว 3,345 คน ยังรักษาอยู่โรงพยาบาล 110 คน ส่วนผู้เสียชีวิตคงที่ 59 คน

ส่วนที่ ชายแดนด่านพระเจดีย์สามองค์ ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี เจ้าหน้าที่ยังคงตรึงกำลังเข้ม ป้องกันการลักลอบเข้าพื้นที่ของชาวเมียนมา หลังสั่งปิดจุดผ่อนปรนการค้าด่านพระเจดีย์สามองค์ และร้านค้า เป็นเวลา 14 วัน เนื่องจากพบ ผู้ป่วยโรคโควิด-19 อำเภอพญาตองซู  แต่ยังพบว่า มีชาวเมียนมาบางส่วนลักลอบข้ามมากดเงินในฝั่งไทย และรอรับพัสดุ ซึ่งฝ่ายความมั่นคง จะลงพื้นที่ตรวจสอบอีกครั้ง เพราะฝ่าฝืนคำสั่ง

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ประชุม ศบค.ชุดเล็ก เพื่อกำหนดเป้าหมาย และแนวทางรับมือการท่องเที่ยวในประเทศ รวมถึงการเตรียมรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี และการขยายเวลาประกาศใช้ พรก.ฉุกเฉิน ที่จะหมดลงในวันที่ 30 กันยายนนี้

ซึ่ง ศบค.ชุดเล็ก เห็นชอบเสนอ ครม. อังคารที่จะถึงนี้

สำหรับยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุดพุ่งสูงกว่า 31.8 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 970,000 คน โดยสหรัฐอเมริกามีผู้ติดเชื้อสะสมพุ่งขึ้นกว่า 7 ล้านคน ยอดผู้เสียชีวิตทะลุ 200,000 คนแล้ว ตามมาด้วยอินเดีย และบราซิล

ส่วนความคืบหน้ายารักษาโรคโควิด-19 ที่ประเทศญี่ปุ่น ผู้ผลิตยา อาวีแกน ได้ทดลองในมนุษย์ในขั้นที่ 3 สำเร็จแล้ว ซึ่งผลการทดลองคือช่วยย่นระยะเวลาในการรักษาโรคโควิด-19 ได้ ทางบริษัทจึงเตรียมขออนุญาตทางการเพื่อใช้ในยาชนิดนี้ในการรักษาโรคโควิด-19 อย่างเป็นทางการในญี่ปุ่น