ข่าวภาคค่ำ

แนะร้านค้าลงทะเบียนโครงการ คนละครึ่ง สัปดาห์หน้า

ธนาคารกรุงไทย เผยพร้อมเปิดลงทะเบียนร้านค้าร่วมโครงการ "คนละครึ่ง" ปลายสัปดาห์หน้า มั่นใจระบบสามารถรอบรับได้ไม่มีปัญหา

นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย ยืนยันระบบลงทะเบียนร้านค้ารายย่อย เพื่อร่วมโครงการ "คนละครึ่ง" พร้อมเปิดให้ลงทะเบียนได้ในปลายสัปดาห์หน้า หรือวันที่ 1 ตุลาคมนี้ ขณะนี้รอเพียงรายละเอียดเงื่อนไขต่าง ๆ ที่กระทรวงการคลังจะกำหนดเพิ่มเติม เพื่อจัดทำเว็บไซต์ให้สมบูรณ์ขึ้น โดยเจ้าของร้านค้าขนาดเล็ก สามารถเข้าลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ www.คนละครึ่ง.com และกรอกรายละเอียดส่วนตัว จากนั้นให้รอผลผ่านสิทธิ์ทางโทรศัพท์มือถือ ระหว่างนี้สามารถกดดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน "ถุงเงิน" ไว้ล่วงหน้าได้ แต่หากใครไม่ถนัดลงทะเบียนออนไลน์ เจ้าหน้าที่ธนาคารกรุงไทย พร้อมอำนวยความสะดวก

ขณะที่ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ประเมินการท่องเที่ยว หลัง ครม.เคาะวันหยุดยาว 2 ช่วงในเดือนพฤศจิกายน และธันวาคม รวม 8 วัน ว่าคนไทยจะเดินทางท่องเที่ยวราว 3 ล้านคน สร้างเม็ดเงินสะพัด ราว 12,000 ล้านบาท และเตรียมหารือกับกระทรวงการคลัง ในการปรับวิธีการจ่ายเงินสนับสนุนภายใต้โครงการเราเที่ยวด้วยกันให้สะดวกมากขึ้น และขยายระยะเวลาโครงการ ซึ่งเดิมจะสิ้นสุดในวันที่ 31 ตุลาคมนี้ออกไปอีก โดยจะเน้นกระตุ้นการท่องเที่ยววันธรรมดาให้มากขึ้นด้วย

ด้านคณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือ กนง. มีมติเอกฉันท์ให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 0.50% ต่อปี เพื่อพยุงเศรษฐกิจ โดยประเมินว่าเศรษฐกิจไทยปี 2563 มีแนวโน้มหดตัว -7.8% น้อยกว่าคาดการณ์ไว้ -8.1%