เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ข่าวดี กองสลากฯ เล็งชง ร้านลอตเตอรี่ซื่อสัตย์ แก้ปัญหาขายเกิน 80 บาท

โฆษกคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล ในฐานะประธานคณะทำงานแก้ปัญหาสลากฯ เกินราคา เปิดเผยว่า คณะกรรมการสลากฯ จะพิจารณาความเหมาะสม การแก้ปัญหาสลากแพง โดยจะพิจารณาข้อเสนอทั้งการพิมพ์สลากฯ เพิ่มมากกว่างวดละ 100 ล้านใบ, การรื้อโควตาผู้ค้าเดิม และเปิดขึ้นทะเบียนผู้ค้ารายใหม่, การตัดสิทธิข้าราชการที่ได้โควตาสลากฯ รวมถึงแนวคิดล่าสุดจะตั้งร้าน “ลอตเตอรี่ซื่อสัตย์” ขายสลากฯ ราคาไม่เกิน 80 บาท

โดยจะคัดเลือกผู้ค้าที่ต้องการร่วมโครงการทั่วประเทศ และจะส่งสลากฯ ให้จำหน่ายโดยตรง หากสามารถรักษาระดับราคาขายที่ 80 บาทได้ จะเพิ่มโควตาจำหน่าย แต่หากมีการร้องเรียนว่าไม่ซื่อสัตย์ หรือแอบฉวยโอกาสขายสลากฯเกินใบละ 80 บาท จะยึดโควตาคืนทันที

ซึ่งสำนักงานสลากฯ จะปักหมุดพิกัด “ร้านล็อตเตอรี่ซื่อสัตย์” ผ่านแอปพลิเคชัน GLO Lottey เพื่อให้ประชาชนได้เลือกซื้อสลากฯ ในราคายุติธรรม และหากทุกฝ่ายเห็นชอบ ก็จะสามารถดำเนินการได้ ในต้นปีหน้า

และล่าสุดวันนี้ (23 ก.ย.) กองสลากฯ มีมติปรับหลักเกณฑ์การพิมพ์และจำหน่ายสลากฯ ให้เป็นรูปแบบเดียวกันทั้งหมด เพื่อแก้ปัญหาสลากฯ เกินราคา ทั้งแบบโควตา และแบบซื้อจองสลาก ซึ่งรูปแบบการจำหน่ายยังอยู่ระหว่างการพิจารณา โดยจะได้ข้อสรุปในการประชุมบอร์ดเดือนตุลาคมนี้ และเริ่มใช้ในงวดวันที่ 16 ธันวาคมนี้ เป็นต้นไป เพื่อลดปัญหาการรวมลอตเตอรี่ชุดที่มากกว่า 2 ใบ เชื่อว่าวิธีนี้จะทำให้ราคาสลากฯ ลดลงมา

คณะกรรมการสลากฯ ยังมีมติเตรียมเปิดให้ลงทะเบียนผู้ค้าสลากรายใหม่เพิ่ม ประเภท ซื้อจองสลาก เพื่อคัดกรองผู้ค้าสลากตัวจริง ลดปัญหาการขายช่วงต่อ แก้ปัญหาสลากฯ แพง แต่ต้องรอกำหนดหลักเกณฑ์ ระเบียบคัดกรองในการประชุมบอร์ดกองสลากกลางเดือนตุลาคมนี้ก่อน