เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ตรวจเข้ม! แนวชายแดนด่านเจดีย์สามองค์ หลังพบชาวเมียนมาแอบเข้ามากด ATM

บรรยากาศที่ชายแดนบ้านพระเจดีย์สามองค์ หมู่ 9 ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี ร้านค้าต่างๆ ที่เคยคึกคักกลับมาปิดเงียบอีกครั้งหลังจากวานนี้ (22 ก.ย.) ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี มีคำสั่งให้ปิดด่านเป็นเวลา 14 วัน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 หลังเกิดการแพร่ระบาดโควิด-19 ในประเทศเมียนมาที่เมืองพญาตองซู

ด้านทหารเตรียมนำลวดหนามมาปิดช่องทางบริเวณด้านหลังเจดีย์สามองค์ ซึ่งก่อนหน้านี้เป็นจุดที่คนไทยนิยมเข้าไปซื้อสุรา บุหรี่ ปลอดภาษีจากร้านของชาวเมียนมา เนื่องจากราคาถูกกว่าท้องตลาด เพื่อสกัดกั้นการลักลอบเข้ามาของชาวเมียนมา หลังจากก่อนหน้านี้บริเวณดังกล่าวมักพบชาวเมียนมาแอบลักลอบเดินข้ามแดนมากดเงินที่ตู้ ATM ในช่วงกลางคืน รวมทั้งเป็นจุดรับพัสดุจากรถส่งของบริษัทเอกชนรายหนึ่งด้วย

นายสถาพร บุญสมจิตร์ ผู้ใหญ่บ้าน บ้านพระเจดีย์สามองค์ เปิดเผยว่า ได้จัดชุด ชรบ.ประกอบด้วยผู้นำชุมชนและชาวบ้าน ร่วมกับทหารออกลาดตระเวนในพื้นที่ โดยรอบด่านเจดีย์สามองค์และร้านค้า รวมถึงบริเวณหน้าด่าน ตม.สังขละบุรี ซึ่งเป็นจุดที่ตั้งตู้ ATM 

โดยชาวเมียนมาในพญาตองซู บางส่วนถือ 2 สัญชาติ ทำให้สามารถทำธุรกรรมการเงินโดยการเปิดบัญชีกับธนาคารในพื้นที่อำเภอสังขละบุรี ได้ เนื่องจากในพื้นที่พญาตองซูไม่มีธนาคาร