7HD ร้อนออนไลน์

ตร.แจงวุ่น ไม่ได้เรียกเงินค่าคืนของกลาง จาก 2 สามีภรรยาติดคุกฟรี

จากกรณี นายภานุสิทธิ์ สังข์ทอง และนางรัชดา บัวแก้ว สองสามีภรรยา ชาวจังหวัดพัทลุง นำหลักฐานร้องทุกข์ขอความช่วยเหลือต่อสำนักงานยุติธรรมจังหวัดพัทลุง หลังถูกตำรวจ สภ.เมืองชุมพร สนธิกำลังหลายหน่วยงาน จับกุมในความผิด พ.ร.บ.ค้ามนุษย์ และความผิดอีกหลายข้อหา ทำให้ถูกคุมขังระหว่างการพิจารณาคดีนาน 1 ปี 19 วัน กระทั่งต่อมาศาลจังหวัดชุมพร พิพากษายกฟ้อง พร้อมมีคำสั่งคืนทรัพย์สินที่ยึดอายัดไว้ ประกอบด้วย รถยนต์ 4 คัน เงินสด และเงินในบัญชีธนาคารอีกจำนวนหนึ่ง แต่ได้คืนไม่ครบ แถมตำรวจยังจะเรียกเงินค่ารับรถยนต์ของกลางคืนคันละ 2 หมื่นบาทนั้น

ล่าสุด พ.ต.อ.ภาณุเดช ณ พัทลุง รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชุมพร กล่าวว่าขณะนี้ตำรวจยังไม่ได้รับคำพิพากษาที่ศาลยกฟ้องสองสามีภรรยาดังกล่าว จึงยังไม่ทราบรายละเอียดของคำพิพากษาที่ยกฟ้องว่าเป็นอย่างไร แต่ในส่วนของการดำเนินคดีนี้นั้น เกิดขึ้นเมื่อคืนวันที่ 22 ม.ค.62 มีผู้ต้องหาชายขับรถยนต์กระบะพลิกคว่ำ ทำให้มีชาวต่างด้าวเสียชีวิต 4 คน  และบาดเจ็บอีกกว่า 10 คน บริเวณถนนเอเชีย 41 ตำบลขุนกระทิง อ.เมือง จ.ชุมพร โดยทั้งหมดเป็นคนสัญชาติเมียนมา เข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย และตำรวจสามารถจับผู้ต้องชาวไทยซึ่งเป็นคนขับคันดังกล่าวได้ในที่เกิดเหตุ 

ต่อมามีการสืบสวนขยายผล สนธิกำลังร่วมกับตำรวจส่วนกลาง ตำรวจภาค 8 ฝ่ายปกครอง ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง และทหาร จนสามารถทราบตัวเครือข่ายขบวนการค้ามนุษย์ รวม 36 คน เป็นชาวไทย 17 คน ชาวเมียนมา 19 คน และได้รวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติศาลออกหมายจับทุกคน จนติดตามจับกุมผู้ต้องหาคนไทยได้ทั้งหมด และแจ้งข้อหาดำเนินในความผิดหลายกระทง โดยสองสามีภรรยาที่ศาลชั้นต้นยกฟ้องและพนักงานอัยการไม่ได้อุทรณ์ภายใน 30 วัน ทำให้คดีถึงที่สุด ก็เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับเช่นเดียวกัน

พ.ต.อ.ภาณุเดช กล่าวต่อว่าส่วนกรณีที่สองสามีภรรยามารับรถยนต์กระบะของกลางที่ตำรวจยึดมาจำนวน 4 คัน แล้วบอกว่าถูกตำรวจเรียกรับเงินคันละ 2 หมื่นบาท จำนวน 2 คัน เป็นเรื่องเข้าใจผิดเพราะในวันที่สองสามีภรรยามารับรถยนต์ ไม่ได้นำหนังสือคำสั่งจากอัยการมายื่นขอรับคืนของกลาง โดยผู้กำกับการ สภ. เมืองชุมพร เห็นว่าเป็นคดีสำคัญเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ จึงให้พนักงานสอบสวนประเมินราคาทรัพย์สินเพื่อวางประกันการรับคืนของกลาง ไม่ใช่การเรียกรับเงิน

อย่างไรก็ตาม อีก 1 วันต่อมา สองสามีภรรยาได้ไปขอหนังสือจากพนักงานอัยการ ที่มีคำสั่งให้คืนรถยนต์ของกลางมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ ตำรวจก็คืนรถยนต์ให้ตามคำสั่งโดยไม่มีปัญหาใดๆ ส่วนรถยนต์ของกลางอีก 2 คัน ซึ่งไฟแนนซ์มารับคืนไปก่อนนั้น เพราะไฟแนนซ์เป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ในรถยนต์ 

ขณะที่ น.ส.ทรงศิริ มุสิกะ ยุติธรรมจังหวัดชุมพร กล่าวว่ากรณีดังกล่าวสำนักงานยุติธรรมจังหวัดพัทลุง ได้ส่งเรื่องต่อมาที่ จ.ชุมพร ซึ่งเป็นท้องที่เกิดเหตุ ขั้นตอนต่อไปก็จะต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับคดีและคำพิพากษาว่าเป็นอย่างไร ผู้เสียหายได้รับผลกระทบจากการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐหรือไม่อย่างไร โดยจะมีอนุคณะกรรมการระดับจังหวัด และคณะกรรมการระดับส่วนกลาง เป็นผู้พิจารณาว่าเข้าเงื่อนไขที่จะรับการเยียวยาค่าขาดประโยชน์ ค่าทดแทน จากการทำมาหาได้ระหว่างถูกดำเนินคดีหรือไม่ อย่างไร