7HD ร้อนออนไลน์

ชาวสระแก้ว เดินหน้าคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าขยะในพื้นที่

ผู้สื่อข่าวรายงานรายงานว่าวันนี้ (23 ก.ย.63) ที่ศูนย์ราชการและศาลากลางจังหวัดสระแก้ว ตำบลท่าเกษม อำเภอเมือง จังหวัดสระแก้ว ชาวบ้าน ตำบลป่าไร่ อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว นำโดยนายสมพร ก่อเกิด ผู้ใหญ่บ้าน ม.2 ตำบลป่าไร่ และตัวแทนชาวบ้านกว่า 20 คน เดินทางพร้อมนำป้ายคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าขยะ กรณีนิคมอุตสาหกรรมสระแก้ว ว่าจ้างบริษัทที่ปรึกษาจัดทำรายงานวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) ในการเปลี่ยนแปลงนิคมอุตสาหกรรมสระแก้ว จากนิคมสีเขียว โดยรองรับโรงงานไฟฟ้าขยะอุตสาหกรรมจำนวน 5 โรงและกิจการต่อเนื่องในพื้นที่ หลังจากผู้ประกอบการได้เข้ามาจับจองพื้นที่เกือบทั้งหมดแล้ว

นายสมพร แกนนำชาวบ้าน กล่าวว่าในช่วงแรกของการทำอีไอเอได้มีการแจ้งกับชาวบ้านว่าจะมีโรงไฟฟ้าขยะแค่ 2 โรงเท่านั้น แต่เมื่อดำเนินการอีไอเอผ่านไปเพียง 2-3 เดือน กลับนำรายงานอีไอเอเล่มใหญ่มากกว่า 170 หน้า มาบอกกับชาวบ้านว่าจะสร้างโรงงานไฟฟ้าขยะอาร์ดีเอฟ 5 โรง พร้อมหลุมฝังกลบ จึงไม่เห็นด้วย เนื่องจากการทำอีไอเอไม่ชัดเจน เปรียบเสมือนกำลังหลอกชาวบ้าน โดยมีทั้งขยะ 105 และ 106 ขยะอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งชาวตำบลป่าไร่ ได้ยกผืนป่ากว่า 670 ไร่ ให้จัดทำนิคมเพราะมีความจำเป็น ตาม ม.44 เพื่อสร้างความเจริญ แต่กลับเป็นว่าจะเอาขยะมาให้เพิ่มในพื้นที่หรือจังหวัดสระแก้ว โดยอาจกลายเป็นจุดทิ้งขยะใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออก นอกจากนี้ นิคมฯ ยังไม่เคยชี้แจงกับชาวบ้าน โดยบอกเพียงว่ามีการจองหมดแล้ว

"ขณะนี้การทำอีไอเอเหมือนยัดเยียดให้เรา เพราะอีไอเอไม่ได้เกิดจากเราจริงๆ จะมาบอกว่ารับหรือไม่รับ ดูไม่ดู ลักษณะแบบนี้ผมไม่เห็นด้วยและผมก็ไม่รับอีไอเอครั้งนี้ด้วย โดยจะคัดค้านให้ถึงที่สุด หลังจากนี้เราจะเก็บข้อมูลและนำปัญหานี้ส่งไปถึงกรรมาธิการและสภาผู้แทนราษฎร เพื่อนำปัญหานี้ไปแจ้งให้เบื้องบนทราบ ซึ่งตอนนี้มีชาวบ้านลงชื่อไว้แล้ว 1,230 คน" นายสมพรกล่าว

ด้านนางอารยา เทศทอง อายุ 44 ปี ชาวบ้านหมู่ 2 ต.ป่าไร่ อ.อรัญประเทศ กล่าวทั้งน้ำตาและยกมือไหว้ เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่ดูแลในเรื่องนี้ ว่าอยากจะขอให้ยกเลิกโครงการไปเลย เพราะระยะเวลา 6 ปี ที่ปั่นจักรยานผ่านป่าแห่งนี้ทุกวันได้พบเห็นต้นไม้ถูกตัดป่าถูกทำลายแล้วรู้สึกเสียดายอย่างมาก อีกทั้งพื้นที่ตรงนี้อยู่ใกล้โรงเรียนจึงเกรงว่าจะกระทบเด็กๆ ที่อยู่ใกล้ด้วย

ขณะที่นางสาวอาภรณ์ ธิบดี ผู้อำนวยการการนิคมอุตสาหกรรมสระแก้ว ชี้แจงกับกลุ่มชาวบ้านว่าการจองพื้นที่ดังกล่าวเป็นแค่การจองสิทธิ์ ยังไม่อนุญาตดำเนินการเป็นแค่การรับฟังความคิดเห็นของประชาชน โดยปัจจุบันมีการทำโรงงานลักษณะนี้ในจังหวัดสระบุรี พระนครศรีอยุธยาและพิจิตร หากชุมชนยังมีความกังวลและตอนนี้อยู่ในขั้นตอนของการพิจารณา ดังนั้นทุกความคิดเห็นของประชาชนจะนำมาพิจารณาก่อนการอนุมัติทุกเรื่อง เบื้องต้น การนิคมฯ จะยังคงดำเนินการตามกระบวนการอีไอเอให้ครบ เพื่อเสนอสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) พิจารณาต่อไป