สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย : ลุยวิถีคนรับจ้างปอกเปลือกลูกมะพร้าว ตอน 2

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ ยังอยู่กับการ "ลุยวิถีคนรับจ้างปอกเปลือกลูกมะพร้าว" อาชีพที่ดูเหมือนจะง่าย แต่แฝงไปด้วยอันตรายหลายอย่าง โดยเฉพาะเหล็กปอกมะพร้าว หลายคนได้แผลเย็บกันไปหลายเข็ม วันนี้ตามกันต่อ คุณต้นกล้า จะขอเป็นผู้ช่วยทำงาน ไปลุ้น และให้กำลังใจ จะทำได้หรือไม่ ติดตามชมพร้อมกัน

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย พร้อมกับทีมงาน เรายังเกาะติดอยู่ที่โรงมะพร้าวชลบุรี ณ พัทยา ของ พี่เปิ้ล พาที สุขสวัสดิ์ กับการ "ลุยวิถีคนรับจ้างปอกเปลือกลูกมะพร้าว" อาชีพบนความเสี่ยง ที่ห้ามประมาทเด็ดขาด

มองตามแทบไม่ทัน พี่หลอด นิคม ก้อนศิลา ชาวจังหวัดขอนแก่น คนนี้แหละ คือ สุดยอดนักปอกมะพร้าว เป็นการทำงานที่หลายคนเห็นแล้วบอกคำเดียวว่า เสียวสุด ๆ โดยเฉพาะเหล็กปอกคม ๆ ที่ต้องผ่านการลับทุกวัน ให้คมกริบมากที่สุด เพื่อทุ่นแรงในการปอกแต่ละครั้ง ไม่ต้องออกแรงมากจนเกินไป

เทคนิคในการปอกมะพร้าวด้วยเหล็กปอก ให้สังเกตด้านที่แบนที่สุดของลูกมะพร้าว เป็นเคล็ดลับที่ พี่หลอด เรียนรู้มา โดยให้เริ่มจากจุดนั้นก่อนเป็นจุดแรก งานนี้ผมเองขอลองดูหน่อย ก็เก้ ๆ กัง ๆ ทำไป ระวังมือไป เพราะถ้าใช้น้ำหนักกดลงไปเยอะเกิน มีดก็อาจจะทะลุแทงมือเราได้

มือใหม่แบบผม เหงื่อแตกเหงื่อแตนเลย

พี่หลอด นิคม ทำอาชีพนี้มาเกือบ 20 ปีได้แล้ว พี่เขาบอกว่า ถ้าจะให้ชำนาญต้องฝึกกันเป็นเดือน ๆ เป็นอาชีพที่ห้ามวอกแวก ห้ามใจลอย หันไปคุยหรือมองทางอื่นไม่ได้เลย แถมยังต้องใช้ความอดทนสูง ยืนทน ยืนนานเป็นวัน ๆ ใช้แรงในการปอกเปลือกลูกมะพร้าวให้ได้มากที่สุด คุณค่าของเงิน เราจะเห็นก็ตรงนี้แหละ ส่วนผมจนถึงตอนนี้ผ่านไปหลายนาที ค่อย ๆ ฝึก ค่อย ๆ ทำ งานนี้ช้าแต่ชัวร์ ดีกว่าทำไวแล้วได้เลือด

นี่แหละถือเป็นอาชีพที่ถ้าขยันเท่าไหร่ ก็จะทำเงินได้มากเท่านั้น

ที่สำคัญที่นี่มีมะพร้าวให้ปอกเปลือกสร้างรายได้ได้ตลอดทั้งปี พี่เปิ้ล พาที เจ้าของโรงมะพร้าว บอกว่า เปลือกมะพร้าวที่เห็น และส่วนอื่น ๆ สามารถนำไปเพิ่มมูลค่า ให้กลายเป็นเงินเป็นทองได้หมด

จึงไม่แปลกที่มะพร้าวทุกวันนี้ จะขายกันลูกละ 20 กว่าบาท แล้วบางช่วงราคาพุ่งไปแตะที่ 30 บาท ก็มี