เช้านี้ที่หมอชิต

สามีภรรยาติดคุกฟรี เดินหน้าขอความเป็นธรรม พบมีเหยื่อคดีเดียวกันอีกราย

เช้านี้ที่หมอชิต - ความคืบหน้ากรณีสามีภรรยาร้องขอความเป็นธรรม หลังถูกจับเป็นแพะคดีร่วมกันค้ามนุษย์ติดคุกฟรี 1 ปี 19 วัน แถมฝ่ายภรรยาต้องคลอดลูกในคุก และยังเป็นหนี้กว่า 2 ล้านบาท ล่าสุดทั้งคู่เดินทางไปขอความช่วยเหลือกับสำนักงานยุติธรรมจังหวัดพัทลุง พบว่ามีผู้เสียหายอีกคนที่ถูกจับพร้อมกับทั้งสองคน และศาลตัดสินว่าไม่มีความผิด เตรียมเดินหน้าฟ้องร้องขอความเป็นธรรมด้วย

จากรณีสามีภรรยาชาวอำเภอกงหรา จังหวัดพัทลุง ร้องสื่อมวลชนหลังถูกตำรวจ สภ.เมืองชุมพร จับดำเนินคดีในข้อหาร่วมกันค้ามนุษย์ แต่สุดท้ายศาลตัดสินไม่มีความผิด ต้องติดคุกฟรี 1 ปี 19 วัน ช้ำใจหนักร้องขอประกันตัวเพราะท้อง แต่ตำรวจคัดค้านการประกันตัว จนต้องคลอดลูกในคุก

และหลังได้รับการปล่อยตัว ไปติดต่อขอรถยนต์ที่ตำรวจยึดคืน กลับถูกตำรวจเรียกเงินในการทำเรื่องคืนรถคันละ 20,000 บาท แถมยังเป็นหนี้ถูกบริษัทรถฟ้องเรียกค่าเสียหายกว่า 2 ล้านบาท

ต่อมาทั้งคู่ได้เข้ายื่นเรื่องขอความช่วยเหลือจากสำนักงานยุติธรรมจังหวัดพัทลุง โดย นายธีระพงษ์ ทองขวัญ นิติกรสำนักงานยุติธรรมจังหวัดพัทลุง ระบุว่า เรื่องที่เกิดขึ้นอยู่ในความรับผิดชอบของสำนักงานยุติธรรมจังหวัดชุมพร เพราะคดีตัดสินที่ศาลจังหวัดชุมพร ทั้งคู่ก็ถูกคุมขังในเรือนจำจังหวัดชุมพร แต่เพื่ออำนวยความสะดวก เจ้าหน้าที่จึงรับเรื่องไว้

ล่าสุดได้ทำเรื่องส่งต่อไปยังสำนักงานยุติธรรมจังหวัดชุมพรแล้ว สำหรับขั้นตอนการดำเนินการจะมีการสรุปเอกสารและเรื่องราวทั้งหมดนำเข้าพิจารณาในรูปแบบของคณะกรรมการ เพื่อพิจารณาให้การช่วยเหลือจ่ายค่าชดเชยให้กับผู้เสียหาย

นอกจากสามีภรรยาคู่นี้แล้วพบว่า ยังมีผู้เสียหายอายุ 39 ปี ชาวตำบลลานข่อย อำเภอป่าพะยอม จังหวัดพัทลุง ที่ถูกตำรวจจับตัวพร้อมกันในฐานความผิดเดียวกันกับสามีภรรยา และศาลตัดสินว่าไม่มีความผิด ทำให้ต้องติดคุกฟรี ได้เข้ายื่นคำร้องขอรับเงินชดเชยด้วย