เช้าข่าว 7 สี

แนะร้านค้าลงทะเบียนเว็บไซต์ www.คนละครึ่ง.com 1 ต.ค.นี้

นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย ยืนยันระบบลงทะเบียนร้านค้ารายย่อย เพื่อร่วมโครงการ"คนละครึ่ง"พร้อมเปิดให้ลงทะเบียนได้ในปลายสัปดาห์หน้า หรือวันที่ 1 ตุลาคมนี้

ขณะนี้รอเพียงรายละเอียดเงื่อนไขต่างๆ ที่กระทรวงการคลังจะกำหนดเพิ่มเติมเพื่อจัดทำเว็บไซต์ให้สมบูรณ์ขึ้น โดยเจ้าของร้านค้าขนาดเล็ก สามารถเข้าลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ คนละครึ่ง.com และกรอกรายละเอียดส่วนตัว จากนั้นให้บอกผลผ่านสิทธิ์ ทางโทรศัพท์มือถือ ระหว่างนี้สามารถกดดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน "ถุงเงิน" ไว้ล่วงหน้าได้ ่หากใครไม่ถนัดลงทะเบียนออนไลน์ เจ้าหน้าที่ธนาคารกรุงไทยพร้อมอำนวยความสะดวก

นายธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ประเมินมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ช่วงโค้งสุดท้ายของปี 2563 ทั้งมาตรการกระตุ้นกำลังซื้อผ่านโครงการ คนละครึ่งด้วยการแจกเงินประชาชนคนละ 3 พันบาท และประกาศวันหยุดราชการยาว เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว จะก่อให้เกิดเม็ดเงินสะพัดในระบบเศรษฐกิจกว่า 100,000 ล้านบาท พร้อมแนะรัฐบาลเพิ่มมาตรการ ช้อปช่วยชาติ ลดภาษี จะช่วยดึงเม็ดเงินจากกล่มผู้มีรายได้ ออกจากกระเป๋ามากขึ้น

คณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือ กนง. มีมติเอกฉันท์ให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 0.50% ต่อปี เพื่อพยุงเศรษฐกิจ โดยประเมินว่าเศรษฐกิจไทยปี 2563 มีแนวโน้มหดตัว -7.8%น้อยกว่าคาดการณ์ไว้ -8.1%