เกาะกระแสออนไลน์

ผู้ว่าฯอัศวิน แจงรายชื่อ รพ.ในกรุงเทพฯ พร้อมดูแลผู้ป่วยสิทธิบัตรทองที่ได้รับผลกระทบ

จากกรณีที่สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ยกเลิกสัญญาคลินิกและโรงพยาบาลในพื้นที่กรุงเทพมหานคร รวม 64 แห่ง ซึ่งมีผลตั้งแต่วันที่ 18 ก.ย.63 เป็นต้นไป ส่งผลให้ประชาชนที่มีสิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติหรือบัตรทอง ประมาณ 800,000 ราย ได้รับผลกระทบ ตามที่มีการรายงานข่าวไปก่อนหน้านี้แล้วนั้น

ล่าสุดวันนี้ (24 ก.ย.63) ที่เพจเฟซบุ๊ก "ผู้ว่าฯอัศวิน" ของ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้อัพเดทความคืบหน้าเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว ในเรื่องของการช่วยเหลือผู้มีสิทธิบัตรทองที่ได้รับผลกระทบ โดยระบุว่า กทม.พร้อมดูแลอย่างเต็มที่และยืนยันว่าประชาชนยังมีสถานะเป็นสิทธิบัตรทองตามเดิม สามารถเข้ารับบริการที่หน่วยงานบัตรทองของรัฐหรือเอกชนที่ใดก็ได้ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเช่นเดิม

พร้อมกันนี้กทม.ยังได้เตรียมศูนย์บริการสาธารณสุข 69 แห่ง เพื่อให้การดูแลรักษาในเบื้องต้น รวมถึงโรงพยาบาลสังกัดกทม.อีก 9 แห่ง ในการรับส่งต่อผู้ป่วยฉุกเฉินมาดูแลอย่างต่อเนื่อง อาทิ กรณีผู้ป่วยผ่าตัด ทำคลอด ล้างไต เบาหวาน ความดัน เป็นต้น โดยนำประวัติการรักษา หรือ ใบนัดรักษาต่อเนื่องยื่นที่สถานพยาบาล โดยไม่จำเป็นต้องใช้หนังสือส่งตัว

สำหรับโรงพยาบาลสังกัดกทม. 9 แห่ง ที่อยู่ในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ได้แก่

1. รพ.กลาง
2. รพ.ตากสิน
3. รพ.เจริญกรุงประชารักษ์
4. รพ.หลวงพ่อทวีศักดิ์ ชุตินฺธโร อุทิศ
5. รพ.เวชการุณย์รัศมิ์
6. รพ.ลาดกระบังกรุงเทพมหานคร
7. รพ.ราชพิพัฒน์
8. รพ.สิรินธร
9. รพ.ผู้สูงอายุบางขุนเทียน

ทั้งนี้ ประชาชนที่ได้รับผลกระทบ สามารถสอบถามรายละเอียดการลงทะเบียนใช้สิทธิ รวมถึงการย้ายสิทธิบัตรทองได้ที่สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ตามช่องทางต่างๆ ดังต่อไปนี้

-ไลน์ @ucbkk  หรือคลิก https://lin.ee/mLvmHpQ
- ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น สปสช. http://onelink.to/ucbkkpp
- สายด่วน สปสช. โทร 1330เรียบเรียงข้อมูลโดย CH7HD Social News
ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก ผู้ว่าฯอัศวิน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
- เปิดแล้วย้ายสิทธิ "บัตรทอง" แบบออนไลน์ง่ายๆ ด้วย Line Official ทำอย่างไรบ้างเช็กเลย
- เช็กด่วน! คลินิก-โรงพยาบาลเอกชน 64 แห่ง ยกเลิกสิทธิ์บัตรทอง