ห้องข่าวภาคเที่ยง

รายงานพิเศษ : กระทรวงคมนาคม ผุดทางด่วนไร้ไม้กั้นแก้รถติด

แต่ละวันมีรถใช้บริการการทางพิเศษ 8 เส้นทาง ประมาณ 1,900,000 คัน ซึ่งทำให้เกิดปัญหาการจราจรติดขัด และมลพิษ ในเวลาเร่งด่วน โดยเฉพาะหน้าด่าน ซึ่งมีสภาพเหมือนคอขวด กระทั่งปี 2553 การทางพิเศษแห่งประเทศไทย ตัดสินใจนำระบบ Easy Pass เข้ามาใช้ ซึ่งช่วยลดปัญหาได้ระดับหนึ่ง

เพื่อให้เกิดความสะดวกมากยิ่งขึ้น กระทรวงคมนาคม จึงจับมือกับ 5 หน่วยงาน ติดตั้งระบบ Multi-Lane Free Flow ภายใต้เงินลงทุน 273 ล้านบาท บนทางพิเศษฉลองรัช รวม 13 ด่าน โดยใช้กล้องถ่ายภาพเป็นเครื่องมือสแกนทะเบียนรถที่วิ่งผ่าน และเชื่อมโยงข้อมูลทะเบียนรถ ระหว่างการทางพิเศษแห่งประเทศไทย และกรมการขนส่งทางบก โดยไม่จำเป็นต้องมีด่านเก็บเงินเหมือนในปัจจุบัน ซึ่งทำให้สามารถระบายรถแต่ละช่องทางได้สูงถึง 2,000 คัน/ชั่วโมง โดยจะเริ่มให้บริการด่านแรก ที่ทางพิเศษฉลองรัช ในต้นปีหน้า

ในส่วนของกรมทางหลวง ก็จะหันมาใช้ระบบ M-Flow บนทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 9 วงแหวนรอบนอก กทม. ด้านตะวันออกเช่นกัน โดยจะเริ่มต้นปี 2564 ภายใต้เงินลงทุน 180 ล้านบาท โดยทั้งสองโครงการ ผ่านการศึกษาเรียบร้อยแล้ว และจะว่าจ้างเอกชนเข้ามาบริหารจัดการระบบ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการ ให้ผู้ใช้ทางสะดวกยิ่งขึ้น

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ย้ำว่า นอกจากระบายรถด้วยระบบเอไอ ที่มีประสิทธิภาพเหมือนในต่างประเทศ ระบบที่เชื่อมต่อหากัน ยังช่วยตรวจสอบด้านความมั่นคง กับรถที่ใช้บริการในระบบทุกคัน โดยคิดอัตราค่าบริการรายเดือนตามจำนวนที่ใช้งานจริง หากมีการฝ่าฝืนไม่จ่าย ก็จะมีบทลงโทษตามกฎหมาย

ส่วนหลักการใช้งานก็แสนง่าย เพียงแค่โหลดแอปพลิเคชัน กรอกข้อมูลตามคำแนะนำ เท่านี้ก็จะแก้ปัญหาการสูญเสียรายได้ จากรถที่ฝ่าฝืนไม่จ่ายค่าบริการ ซึ่งสูงถึง 2 เปอร์เซ็นต์ของรายได้ ที่จัดเก็บได้ตลอดทั้งปี …