7HD ร้อนออนไลน์

ขยายผลจับยาเสพติดล็อตใหญ่ ยึดยาบ้า 6.7 ล้านเม็ด ยาเค 100 กก.

พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย พ.อ.จักรกริศน์ เจริญโชติกาญจน์ ผู้แทนกองกำลังผาเมือง สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) และฝ่ายปกครอง ร่วมกันแถลงข่าวการตรวจยึดของกลางยาเสพติดล็อตใหญ่ ประกอบด้วย ยาบ้า 33 กระสอบ จำนวน 6.7 ล้านเม็ด เคตามีน หรือยาเค  3 กระสอบ น้ำหนัก 100 กิโลกรัม รถยนต์กระบะ หมายเลขทะเบียน ผฉ 4090 เชียงราย และโทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง

สำหรับของกลางดังกล่าว เป็นผลจากการตรวจพบรถยนต์กระบะจำนวน 4 คัน ขับไปตามถนนเลียบแม่น้ำโขงชายแดนไทย-สปป.ลาว จาก อ.เขียงแสน จ.เชียงราย ไปยัง อ.เชียงของ วันที่ 21 ก.ย.63 เวลาประมาณ 22.00 น. เจ้าหน้าหน้าที่จึงได้ออกติดตามถึงบริเวณบ้านร่องห้า ต.ศรีดอนชัย อ.เชียงของ และสกัดรถยนต์ไว้ได้ 1 คัน ส่วนคนขับ 2 คน หลบหนีไปได้พร้อมกับรถยนต์ที่เหลืออีก 3 คัน ล่าสุดได้ ขออนุมัติหมายจับนายไซ แซ่วื้อ อายุ 27 ปี และนายหวังอินทร์ แซ่ว่าง อายุ 26 ปี ในข้อหา "ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน หรือยาบ้า) ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต และร่วมกันมีวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทประเภท 2 ( เคตามีน ) ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย      

พล.ต.อ.สุชาติ กล่าวว่าการตรวจยึดดังกล่าว เป็นการขยายผลมาจากกรณีตรวจยึดของกลางยาบ้า 6 ล้านเม็ด ในรถบรรทุก 6 ล้อ ผ่านด่านตรวจห้วยไร่ อ.เด่นชัย จ.แพร่ เมื่อวันที่ 31 ก.ค.63 โดยคาดว่าของกลางบางส่วนจะลักลอบส่งออกไปยังต่างประเทศ และบางส่วนนำส่งขายในพื้นที่ภาคกลาง และเจ้าหน้าที่ได้สืบสวนทราบหมดแล้วว่าใครเป็นผู้ขับรถยนต์หลบหนีไปได้ ขณะนี้อยู่ระหว่างติดตามจับกุม            

ขณะที่รายงานข่าวจาก ป.ป.ส. ระบุว่ายาเสพติดดังกล่าวเป็นของกลุ่มว้าภาคใต้ ซึ่งมีกลุ่มมูเซอเป็นผู้บรรจุหีบห่อและขนผ่านป่าเขามาทางลำน้ำโขง โดยเป็นการเปลี่ยนเส้นทางลำเลียง เนื่องจากไทยได้ปิดด่านชายแดนฝั่งที่ติดต่อกับประเทศเมียนมา เพื่อป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19 ส่วนเคตามีนที่ตรวจยึดได้ นำเข้ามาจำหน่ายให้กับผู้เสพกลุ่มไฮโซในพื้นที่ภาคกลาง ที่ต้องการเลี่ยงการตรวจหาสารเสพติดในกลุ่มยาบ้าและไอซ์ โดยเคตามีนมีราคาแพงกว่าไอซ์ 4-5 เท่า วิธีการจำหน่ายจะนำซองบรรจุยาเคมาพับใส่ในธนบัตร ฉบับละ 20 บาท ขายในราคา 400 บาท และยาเคอีกส่วนหนึ่งจะลักลอบไปจำหน่ายยังต่างประเทศ