เจาะประเด็นข่าวค่ำ

หนุ่มคลุ้มคลั่งบุกวัดกลางดึก ใช้มีดฟันพระมรณภาพ 1 – เจ็บสาหัส 1 รูป

เมื่อเวลา 22.00 น. วานนี้ (23 ก.ย.) ตำรวจ สภ.เมืองสรวง เข้าตรวจสอบเหตุชายคลุ้มคลั่งเข้าไปทำร้ายพระภายในวัดกกกุงวราราม หมู่ 1 ตำบลกกกุง อำเภอเมืองสรวง จังหวัดร้อยเอ็ด ที่เกิดเหตุภายในกุฏิพบศพ พระนฐกร ดีทองหลาง อายุ 34 ปี มรณภาพอยู่บนพื้น มีแผลถูกฟันที่หน้าผาก ท้ายทอย และกกหูซ้าย นอกจากนี้ยังมีพระอีก 1 รูป คือ พระประวัติ กุลนา อายุ 36 ปี ถูกฟันที่ศีรษะและไหล่ขวา บาดเจ็บสาหัส ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลไปก่อนหน้า

ตำรวจตรวจสอบบริเวณประตูหน้ากุฏิพระประวัติพบรอยมีดฟันที่ประตู ภายในห้องข้าวของกระจัดกระจาย ส่วนผู้ก่อเหตุคือ นายอัจฉริยะ ธุรพันธุ์ อายุ 37 ปี หลังก่อเหตุได้ขี่รถจักรยานยนต์หลบหนีไป

สอบสวนเจ้าอาวาสวัดทราบว่า ก่อนเกิดเหตุได้ยินเสียงคล้ายคนทะเลาะกันและเสียงร้องขอความช่วยเหลือดังออกมาจากกุฏิพระประวัติ จึงเปิดประตูออกมาดูก็เห็นนายอัจฉริยะวิ่งไปขึ้นรถขี่หลบหนีไป เมื่อมาที่กุฏิก็พบประวัติถูกฟันบาดเจ็บ และในกุฏิพระนฐกรก็พบว่า พระนฐกรถูกทำร้ายมรณภาพแล้ว

สอบสวนทราบว่านายอัจฉริยะมีประวัติเสพยาเสพติด และถูกจับหลายครั้ง มักจะเข้ามาขอเงินพระในวัดกกกุงวรารามเสมอ เมื่อปีที่แล้วเข้ามาที่กุฏิเจ้าอาวาส รื้อค้นหาทรัพย์สิน เมื่อเจ้าอาวาสมาพบก็ใช้สนับมือชกเข้าที่หน้าผากก่อนหลบหนีไป

หลังเกิดเหตุชุดสืบสวนออกติดตามนายอัจฉริยะ และสามารถจับตัวเอาไว้ได้ที่บ้าน ห่างจากวัดประมาณ 1 กิโลเมตร โดยเขาอยู่ในอาการคลุ้มคลั่ง ถือมีดเอาไว้ทั้ง 2 มือ ไม่ยอมให้ตำรวจจับ แต่สุดท้ายตำรวจก็จับตัวเอาไว้ได้ จากนั้นคุมตัวไปสอบสวน แต่ยังไม่ยอมให้การใดๆ

เบื้องต้น ตำรวจสันนิษฐานว่า นายอัจฉริยะเข้าไปขอเงินจากพระนฐกรแต่ไม่ให้ ทำให้นายอัจฉริยะโมโหใช้มีดฟันจนมรณภาพ ก่อนเดินไปเคาะกุฏิพระประวัติ แล้วใช้มีดฟันประตู เมื่อพระประวัติเปิดประตูออกมาก็ถูกทำร้าย หลังหายจากอาการคลุ้มคลั่งตำรวจจะสอบสวนอีกครั้ง และดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป