ข่าวภาคค่ำ

ลงมติแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ

การประชุมรัฐสภา พิจารณาญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญวันสุดท้าย จนถึงขณะนี้ ยังไม่สามารถลงมติรับหรือไม่รับหลักการได้ เนื่องจากมีความพยายามจะให้เลื่อนการลงมติออกไปก่อน ติดตามบรรยากาศล่าสุดได้ จากคุณชาดา สมบูรณ์ผล รายงานสดจากอาคารรัฐสภา

ทันทีที่ฝ่ายรัฐบาล เสนอให้เลื่อนการลงมติออกไปก่อน เพื่อตั้งคณะกรรมาธิการขึ้นมาศึกษาแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ 30 วัน ก็ทำให้อุณหภูมิในห้องประชุม ร้อนระอุขึ้นมาทันที ฝ่ายค้าน ระบุว่า นี่คือการหักหิบในนาทีสุดท้าย ที่จะเป็นการประวิงเวลาไม่ให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

ข้อเสนอที่ให้เลื่อนการลงมติออกไปก่อน เสนอโดย นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล ที่เห็นว่า ทางรอดของวิกฤติประเทศ คือการใช้ข้อบังคับการประชุมรัฐสภา ข้อที่ 121 วรรค 3 ที่ให้รัฐสภาตั้งคณะกรรมาธิการร่วมกัน เพื่อมาศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยมีกรอบเวลาพิจารณา 30 วัน ก่อนที่จะนำมาลงมติใหม่ โดยยืนยันว่า ข้อเสนอนี้ไม่ใช่การประวิงเวลา แต่เป็นความพยายาม ที่จะทำให้ประเทศไม่ถึงทางตัน 

ขณะที่ฝ่ายค้าน ไม่เห็นด้วยกับการตั้งคณะกรรมาธิการในครั้งนี้ พร้อมตั้งข้อสังเกตว่านี่คือการหักดิบในนาทีสุดท้าย ทั้งที่ก่อนหน้านี้ สว.ไม่เคยมีท่าทีที่จะพูดถึงเรื่องการตั้งคณะกรรมาธิการเลย รวมทั้งการรับหลักการในวันนี้ก็ยังไม่ใช่ข้อสิ้นสุด เพราะรัฐสภายังมีเวลาในการศึกษาเพื่อให้เกิดความรอบคอบอยู่แล้ว พร้อมระบุว่าต้องการลงมติให้ได้ และแม้ญัตติของฝ่ายค้านจะต้องตกไปก็พร้อมยอมรับ

ความเห็นที่แตกต่างกันนี้ ทำให้ประธานสั่งพักการประชุมเป็นการชั่วคราว เพราะท่าทีของพรรคประชาธิปัตย์ ที่เป็นพรรคร่วมรัฐบาล ก็ประกาศสนับสนุนฝ่ายค้าน ที่จะให้ลงมติในวันนี้ เพื่อเป็นการเริ่มต้น นับหนึ่งการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และเป็นการหาทางออกให้กับประเทศ อีกทั้ง เป้าหมายในการร่วมรัฐบาลของพรรคประชาธิปัตย์ ก็คือการแก้ไขรัฐธรรมนูญ