เจาะประเด็นข่าวค่ำ

มาไม่ทันตั้งตัว! น้ำป่าทะลักท่วมวัด จ.กาญจนบุรี – เจ้าหน้าที่เร่งอพยพระทึกพระสงฆ์

น้ำป่าไหลหลากลงมาจากยอดเขา ทะลักเข้าท่วมภายในวัดป่าผาตาดธารสวรรค์ ตำบลหินดาด อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งตั้งอยู่บริเวณเชิงเขา บางจุดระดับน้ำสูงเกือบ 1 เมตร

เจ้าหน้าที่กู้ภัยกาญจนบุรีประมาณ 20 คน ต้องเข้ามาช่วยขนย้ายข้าวของ ท่ามกลางกระแสน้ำไหลเชี่ยว จึงต้องใช้เชือกมัดติดกับต้นไม้ และเสากุฏิภายในวัด เพื่ออพยพพระสงฆ์และแม่ชี ขึ้นไปอยู่ในที่ปลอดภัย

สาเหตุที่เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้ามาภายในวัด เนื่องจากเมื่อคืนที่ผ่านมา (23 ก.ย.) ในพื้นที่ตำบลหินดาด อำเภอทองผาภูมิ มีฝนตกลงมาอย่างหนัก ต่อเนื่องนานหลายชั่วโมง จนมีระดับน้ำสะสมบนยอดเขาสูง กลายเป็นน้ำป่าไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่วัด

ล่าสุดช่วงบ่ายที่ผ่านมา (24 ก.ย.) เจ้าหน้าที่กู้ภัยในพื้นที่ รายงานว่าน้ำที่ไหลเข้าท่วมบริเวณวัด ได้ลดระดับลงอย่างต่อเนื่อง จนเกือบเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว แต่เพื่อความไม่ประมาท ทางพระสงฆ์และเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้ช่วยกันทำแนวกระสอบทรายกั้น เพื่อป้องกันไม่ให้มีน้ำป่าไหลเข้าท่วมบริเวณศาลาวัดอีก หากมีฝนตกซ้ำต่อเนื่องลงมาอีกในค่ำคืนนี้ (24 ก.ย.)

และจากการสำรวจความเสียหายเบื้องต้น พบว่า สิ่งปลูกสร้างที่ถูกน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม ไม่ได้รับความเสียหายรุนแรง สิ่งของมีค่าถูกขนย้ายขึ้นที่สูงได้ทันเกือบทั้งหมด ขณะที่พระภิกษุ และแม่ชีภายในวัด ไม่ได้รับอันตราย