เจาะประเด็นข่าวค่ำ

อ่วมหนัก! ฝนถล่มเมืองเชียงใหม่ ถนนหลายสายถูกน้ำท่วมขัง

ช่วง 03.00 น. ที่ผ่านมา (24 ก.ย.) เกิดฝนตกลงมาอย่างหนักในเขตอำเภอเมืองเชียงใหม่ และอำเภอใกล้เคียง เป็นเวลานานเกือบ 2 ชั่วโมง ทำให้น้ำป่าจากดอยสุเทพ ไหลหลากลงมาตามลำห้วยสาขาเข้าสู่ตัวเมือง คูคลองระบายน้ำไม่ทัน เกิดน้ำท่วมขังบนถนนหลายสาย โดยเฉพาะบริเวณแยกข่วงสิงห์ ตำบลช้างเผือก มีน้ำท่วมขังบนผิวจราจรยาวเกือบ 100 เมตร ระดับน้ำสูงประมาณ 30 เซนติเมตร ทำให้รถผ่านไปมาด้วยความยากลำบาก รถยนต์และรถจักรยานยนต์จอดเสียจำนวนมาก

โดยน้ำยังได้ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ใกล้กับสี่แยก ซึ่งเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ ระดับน้ำท่วมสูงเกือบ 1 เมตร ชาวบ้านที่กำลังนอนหลับอยู่บนชั้น 2 ตื่นขึ้นมาแทบช็อก เพราะพบน้ำท่วมชั้นล่างของบ้าน ทำให้ทรัพย์สินและเครื่องใช้ไฟฟ้าเสียหายทั้งหมด

ส่วนที่ถนนหน้าสนามกีฬาเทศบาลนครเชียงใหม่ ระดับน้ำสูงกว่า 50 เซนติเมตร เจ้าหน้าที่ต้องนำแผงเหล็กมากั้นห้ามรถผ่าน เพราะเกรงจะเกิดอันตราย

นายณัฐฐ์ชูเดช วิริยะดิลกธรรม รองนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ บอกว่า จากการตรวจสอบพบมีน้ำท่วมขังที่ชุมชนร่องกระแจะ ศรีปิงเมือง ประตูก้อม ระแกง และชุมชนฟ้าใหม่ รถเล็กผ่านไปมาลำบาก

โดยเทศบาลนครเชียงใหม่ได้แจ้งเตือนประชาชนที่มีบ้านเรือนติดคลองแม่ข่า ในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ ให้เฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด เนื่องจากระดับน้ำกำลังสูงขึ้น ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมขัง เจ้าหน้าที่เร่งระบายน้ำออกแล้ว