ประเด็นเด็ด 7 สี

คุมตัวทำแผนฯ หนุ่มคลั่งใช้มีดฟันพระมรณภาพ 1 - เจ็บสาหัส 1 รูป

ประเด็นเด็ด 7 สี - ตำรวจคุมตัวชายอายุ 37 ปี ที่เกิดอาการคลุ้มคลั่ง ใช้มีดฟันพระ มรณภาพคาวัดในจังหวัดร้อยเอ็ด 1 รูป และบาดเจ็บสาหัสอีก 1 รูป ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ อ้างเข้าไปขอเงินพระแล้วไม่ได้ จึงเกิดบันดาลโทสะ ติดตามเรื่องนี้จากรายงานของ คุณกรองทอง จันทะบุรม

ตำรวจสภ.เมืองสรวงเข้าตรวจสอบสภาพศพพระนฐกร ดีทองหลาง อายุ 34 ปี ที่ถูกคนร้ายฟันมรณภาพอยู่บนกุฏิวัดกกกุงวราราม หมู่ 1 ตำบลกกกุง อำเภอเมืองสรวง จังหวัดร้อยเอ็ด เมื่อช่วง 22.00 น. ของวันที่ 23 กันยายนที่ผ่านมา โดยสภาพศพ มีแผลถูกฟันเข้าที่หน้าผาก ท้ายทอย และกกหูซ้าย นอกจากนี้ยังพบพระประวัติ กุลนา อายุ 36 ปี ถูกฟันเข้าที่ศีรษะและไหล่ขวา บาดเจ็บสาหัส เจ้าหน้าที่ได้นำตัวส่งโรงพยาบาลไปแล้วก่อนหน้านี้

ตรวจสอบที่เกิดเหตุ บริเวณประตูหน้ากุฏิ มีรอยมีดฟันและข้าวของในห้องอยู่ในสภาพกระจัดกระจาย

สอบถามเจ้าอาวาสวัดทราบว่า ผู้ก่อเหตุ คือ นายอัจฉริยะ ธุรพันธุ์ อายุ 37 ปี ก่อนเกิดเหตุได้ยินเสียงคนทะเลาะกันดังออกมาจากกุฏิพระประวัติ ตามมาด้วยเสียงร้องขอความช่วยเหลือ จึงรีบเปิดประตูออกมาดู ก็พบว่าพระประวัติถูกฟันบาดเจ็บแล้ว ส่วนพระนฐกรก็ถูกทำร้ายมรณภาพคากุฏิ

หลังเกิดเหตุตำรวจออกติดตามตัวนายอัจฉริยะ อย่างกระชั้นชิด กระทั่งสามารถจับตัวเอาไว้ได้ที่บ้านพัก ห่างจากวัดประมาณ 1 กิโลเมตร โดยเขาอยู่ในอาการคลุ้มคลั่ง ถือมีดเอาไว้ทั้ง 2 มือ ตำรวจเจรจาอยู่นานก่อนจะบุกรวบตัวเอาไว้ได้ทันควัน

พระประวัติซึ่งอาการดีขึ้นวันนี้ระบุว่า ก่อนเกิดเหตุนายอัจฉริยะได้ขี่รถจักรยานยนต์มาจอดใกล้กับกุฏิ ก่อนจะลงจากรถใช้มีดฟันและพังประตูเข้ามา จนเกิดการต่อสู้กันอย่างชุลมุน แต่นายอัจฉริยะสู้แรงพระประวัติไม่ไหว จึงรีบวิ่งไปขี่รถจักรยานยนต์หลบหนีไป

ตำรวจคุมตัวนายอัจฉริยะสอบปากคำเข้ม ที่สภ.เมืองสรวง ก่อนคุมตัวเขาไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ผู้ต้องหาอ้างว่า ก่อนหน้านี้เคยบวชเป็นพระอยู่ที่วัดแห่งหนึ่งที่อยู่ไม่ไกลกัน แต่ได้ลาสิกขาออกไปเพราะถูกจับได้ว่าเสพยาเสพติด หลังจากนั้นก็จะชอบเข้ามาที่วัดแห่งนี้ เพื่อขออาหารและขอเงินพระรูปอื่นอยู่เป็นประจำ

ก่อนเกิดเหตุก็เข้ามาขอเงินพระนฐกรตามปกติ แต่ถูกปฏิเสธ จึงเกิดทะเลาะกันอย่างหนัก จนเขาบันดาลโทสะ นำมีดที่พกมาฟันพระนฐกรหลายครั้งจนมรณะภาพ ก่อนจะบุกไปทำร้ายพระประวัติจนได้รับบาดเจ็บ

หลังทำแผนประกอบคำรับสารภาพเสร็จ ตำรวจแจ้งข้อหา ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา พยายามฆ่าผู้อื่น ต่อสู้ขัดขวางการปฏิบัติของเจ้าพนักงาน พกมีดไปในเมือง หมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต และบุกรุกเคหะสถานในเวลากลางคืน ก่อนคุมตัวนายอัจฉริยะไปดำเนินคดีตามกฎหมาย