ประเด็นเด็ด 7 สี

ม็อบประกาศยุติการชุมนุม นัดอีกครั้งตุลาคม

ประเด็นเด็ด 7 สี - ติดตามสถานการณ์ชุมนุมที่ด้านหน้ารัฐสภา ตำรวจยังคงวางกำลังรักษาความปลอดภัยรอบพื้นที่ แม้ว่าล่าสุดจะมีการปิดสมัยประชุมสภาสามัญ และมีกำหนดเปิดประชุมอีกครั้ง วันที่ 1 พฤศจิกายน โดยที่ประชุมสภา มีมติให้ตั้งกรรมาธิการศึกษาญัตติแก้รัฐธรรมนูญจำนวน 45 คน แบ่งเป็น สว. 15 คน และ สส. 30 คน ขณะที่แกนนำผู้ชุมนุมประกาศกดดันปิดเส้นทางเข้าออก ติดตามกับคุณธัญญารัตน์ ถาม่อย

บรรยากาศบริเวณด้านหน้ารัฐสภา เวลาประมาณ 21.30 น. กลุ่มผู้ชุมนุมก็ได้ประกาศยุติกิจกรรมปราศรัยแล้ว กลุ่มผู้ชุมนุมมีการประกาศขอบคุณตำรวจที่ช่วยมาดูแลความปลอดภัย ขณะที่ตำรวจควบคุมฝูงชนยังคงตรึงกำลัง ควบคุมดูแลพื้นที่จนถึงตอนนี้

ย้อนดูบรรยากาศตั้งแต่ช่วง ประมาณ 18.45 น. ตำรวจควบคุมฝูงชนก็ปิดประตูเข้าออกรัฐสภาทั้ง 2 ด้าน หลังจากที่ก่อนหน้านี้ยังเปิดให้เจ้าหน้าที่เข้าออกได้ 1 ช่องทาง พร้อมจัดกำลังยืนตั้งแถวตลอดแนวประตูด้านหน้าเผชิญหน้ากับกลุ่มผู้ชุมนุม หลังจากที่มีการมาทำกิจกรรมประชิดด้านหน้าประตูรัฐสภา พ่นสัญลักษณ์และติดสติ๊กเกอร์ หมุดคณะราษฎร 2563 ทั้งบริเวณพื้นถนน กำแพง ประตูทางเข้า และบริเวณแผงกั้นที่ตำรวจนำมากันพื้นที่

จนกระทั่ง 19.30 น. ก็เกิดเหตุการณ์วุ่นวายเล็กน้อย เมื่อมีหนึ่งในผู้ชุมนุมซึ่งเป็นหญิงอายุประมาณ 50 ปี พยายามจะปีนเข้าไปข้างในรัฐสภา จากนั้นเกิดตกลงจากประตูเหล็ก และได้รับบาดเจ็บอยู่ในฝั่งของตำรวจ ทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมพยายามจะเจรจา เพื่อขอให้เจ้าหน้าที่เปิดประตูรัฐสภาด้านหนึ่ง เนื่องจากต้องการจะนำรถพยาบาลฉุกเฉินเข้าไปรับคนเจ็บ โดยยืนยันว่าจะไม่มีการนำมวลชนเข้าไปและจะตั้งแถวกันพื้นที่เอาไว้ แต่สุดท้ายเจ้าหน้าที่ไม่ยินยอม กระทั่งเหตุการณ์จบลงด้วยการที่เจ้าหน้าที่ด้านในนำรถพยาบาลของรัฐสภามารับคนเจ็บไปส่งโรงพยาบาล

ภาพบรรยากาศสด ๆ อีกจุดขณะนี้ที่สี่แยกเกียกกาย มีกลุ่มผู้ชุมนุมไปปักหลักกัน เนื่องจากก่อนที่แกนนำจะยุติการปราศรัย ให้ประกาศให้ผู้ชุมนุมส่วนหนึ่ง ไปรอที่แยกเกียกกาย เพื่อปิดทางเส้นทางไม่ให้ สส. และ สว. เดินทางกลับออกจากรัฐสภา โดยใช้เส้นทางอื่นนอกจากประตูฝั่งถนนสามเสนที่กลุ่มผู้ชุมนุมปักหลักอยู่

เบื้องต้นทางแกนนำผู้ชุมนุมระบุว่า จะมีการกลับมาชุมนุมอีกครั้งในเดือนตุลาคม