ห้องข่าวภาคเที่ยง

เริ่มนับหนึ่ง กมธ.ศึกษาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ

การประชุมรัฐสภาวานนี้ ที่มีการเลื่อนการลงมติรับหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้ง 6 ฉบับออกไปก่อน และตั้งคณะกรรมาธิการศึกษาญัตติการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ในกรอบระยะเวลา 30 วัน พบว่า ในการลงมติ เสียงของ สว.ส่วนใหญ่เห็นด้วยให้ตั้งกรรมาธิการ แต่ก็มีบางเสียงที่ไม่เห็นด้วย เช่น แพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ ส่วนพรรคร่วมรัฐบาล มีเพียงพรรคพลังประชารัฐและภูมิใจไทยเท่านั้น ที่เห็นด้วยทั้งหมด แต่พรรคอื่นๆ มีทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย รวมทั้งงดออกเสียง ขณะที่พรรคฝ่ายค้าน ส่วนใหญ่ลงมติไม่เห็นด้วย

ทั้งนี้ การลงมติดังกล่าว ยังพบว่า มี สส.ที่ควบตำแหน่งรัฐมนตรี ได้กดปุ่มร่วมโหวตด้วย ซึ่งฝ่ายค้านตั้งข้อสังเกตว่า อาจขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 163 ที่กำหนดว่า "รัฐมนตรีสามารถเข้าประชุมและแสดงความคิดเห็นในที่ประชุมได้ แต่ไม่มีสิทธิ์ลงคะแนน เว้นแต่เป็นการลงคะแนนในสภาผู้แทนราษฎร" แต่การประชุมครั้งนี้ เป็นการประชุมร่วมรัฐสภา ไม่ใช่การประชุมสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งพบว่า รัฐมนตรีที่ลงมติครั้งนี้ ทั้งหมด 15 คน โดยจากพลังประชารัฐ ภูมิใจไทย และชาติไทยพัฒนา ลงมติเห็นด้วย ส่วนรัฐมนตรีจากพรรคประชาธิปัตย์ ลงมติไม่เห็นด้วย

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า รัฐบาลไม่เคยพูดคุย ให้มีการตั้งคณะกรรมาธิการก่อนลงมติรับหลักการ ทั้งหมดเป็นไปตามข้อบังคับการประชุม พร้อมมองว่า น่าจะเป็นโอกาสดี ที่ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของกลุ่มไอลอว์ จะได้นำมาศึกษาในกรรมาธิการศึกษาชุดนี้ และพิจารณาพร้อมกันกับร่างอื่นๆ ในการเปิดสมัยประชุมสภาสมัยหน้า

สำหรับกรรมาธิการศึกษาญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้ง 6 ฉบับนี้ มีทั้งหมด 31 คน จากเดิมที่จะตั้งจำนวน 45 คน ประกอบด้วย สว. 15 คน   พรรคพลังประชารัฐ 8 คน ภูมิใจไทย 4 คน ประชาธิปัตย์ 3 คน และชาติไทยพัฒนา 1 คน โดยไม่มีสมาชิกจากพรรคเพื่อไทย พรรคก้าวไกล พรรคประชาชาติ พรรคเสรีรวมไทย และเศรษฐกิจใหม่รวมอยู่ด้วย ซึ่งในส่วนของวิปรัฐบาล เห็นว่า การที่ฝ่ายค้าน ไม่เข้าร่วมสังฆกรรมด้วย จะเป็นการเสียโอกาส ที่ร่างของฝ่ายค้านจะได้เข้าร่วมกระบวนการศึกษาด้วย โดยคณะกรรมาธิการชุดนี้ มีนัดหมายประชุมกันนัดแรกในวันพุธที่ 30 กันยายนนี้ เพื่อเลือกประธานกรรมาธิการ และวางกรอบการทำงานทั้งหมด จากนั้น จะนัดประชุมทุกสัปดาห์ ในวันพุธและวันพฤหัส

ส่วนบรรยากาศที่อาคารรัฐสภา เจ้าหน้าที่ยังไม่ได้ลบสัญลักษณ์หมุดคณะราษฎรที่กลุ่มผู้ชุมนุมไปพ่นไว้ที่บริเวณรั้วทางเข้า และบริเวณพื้นหน้าอาคารออกไป รวมทั้งยังมีสติกเกอร์จำนวนมากติดอยู่บริเวณโดยรอบหน้าอาคารรัฐสภา ซึ่งสำนักเขตดุสิตได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายรักษาความสะอาด ไปทำความสะอาดบริเวณโดยรอบทั้งหมด ที่มีการชุมนุมให้แล้วเสร็จในวันนี้ พร้อมลบสีที่ฉีดพ่นทั้งหมด อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า ทางสำนักงานเขต จะไม่เอาผิดกับผู้ชุมนุมตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาด ขณะเดียวกัน ทางรัฐสภาก็ยังไม่ได้แจ้งดำเนินคดีกับผู้ชุมนุมด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง