เจาะประเด็นข่าวค่ำ

อดอยาก! ฝูงลิงนับหมื่นตัวในวัดดัง จ.นครสวรรค์ ขาดอาหารหนัก วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ

จากกรณีกระแสฮือฮา ว่ามีผู้พบเห็นลิงขนาดใหญ่ ที่มีผู้ถ่ายภาพได้จากยอดเขาหน่อ พื้นที่ตำบลบ้านแดน อำเภอบรรพตพิสัย จังหวัดนครสวรรค์ จนมีผู้ตามมาพิสูจน์เป็นจำนวนมาก และบริเวณดังกล่าวเป็นที่ตั้งของวัดเขาหน่อ ซึ่งเป็นวัดที่มีฝูงลิงจำนวนมาก

อีกด้านหนึ่งของพื้นที่ดังกล่าว ฝูงลิงแสมนับหมื่นตัวกำลังอดอยาก เนื่องจากช่วงที่ผ่านมา เกิดความแห้งแล้งในพื้นที่ ทำให้อาหารตามธรรมชาติที่อยู่บนภูเขาไม่เพียงพอ ฝูงลิงนับหมื่นตัวที่เขาหน่อต่างอดอยาก ต้องมารออาหารริมถนนสายเอเชีย จนถูกรถทับตายบ่อยครั้ง รวมทั้งสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวเข้าไปให้อาหารลิง

ทีมข่าวลงพื้นที่สอบถามชาวบ้านในพื้นที่ทราบว่า ปัจจุบันมีปริมาณลิงเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง และปีนี้มีลิงลงมาจากเขามากกว่าทุกปี เนื่องจากอาหารตามธรรมชาติลดน้อยลง บางพื้นที่แทบไม่มีให้ฝูงลิงได้กิน จนลิงต้องลงมารออาหารจากประชาชนและนักท่องเที่ยว บางครั้งเกิดเป็นภาพสลด ลูกลิงถูกรถทับตาย เนื่องจากวิ่งเข้าหารถเพื่อแย่งอาหาร ซึ่งมีให้เห็นเป็นประจำ

นอกจากนี้ ยังพบฝูงลิงเข้าไปหากินในพื้นที่วัดและหมู่บ้าน ทั้งไร่ข้าวโพด ไร่อ้อย และไร่มันสำปะหลังของชาวบ้าน ได้รับความเสียหายจำนวนมาก ชาวบ้านจึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้ามาจำกัดแหล่งอาศัยและลดปริมาณลิงในพื้นที่ เนื่องจากชาวบ้านเดือดร้อนเพิ่มขึ้นตลอดทุกปี และวอนฝากผู้ใจบุญแวะนำอาหารมาเลี้ยงลิงแสมนับหมื่นตัว ที่กำลังอดอยากในปีนี้ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น

ส่วนกรณีที่มีการระบุว่า บริเวณเขาหน่อเป็นพื้นที่ที่คนไม่สามารถขึ้นได้ แต่จากการตรวจสอบพบว่า ในโลกออนไลน์มีคลิปวิดีโอที่มีผู้ขึ้นไปบนยอดเขาได้เป็นจำนวนมาก พร้อมกับระบุว่าจุดดังกล่าวเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันซีน ที่น่าท่องเที่ยวของจังหวัดนครสวรรค์อีกด้วย