ข่าวภาคค่ำ

รัฐบาลปัดรู้เห็นตั้ง กมธ.ศึกษาแก้ไข รธน.ก่อนโหลด

รัฐบาลยืนยัน ไม่เกี่ยวข้องกับการตั้งกรรมาธิการศึกษาแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญก่อนลงมติ ขณะตำรวจเร่งพิจารณาข้อหาความผิดของผู้ชุมนุม

หลังที่ประชุมรัฐสภา เลื่อนการลงมติรับหลักการญัตติแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ 6 ญัตติออกไปและตั้งคณะกรรมาธิการศึกษาแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญก่อนลงมติ ทำให้ถูกมองว่า รัฐบาลต้องการเตะถ่วง เรื่องนี้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ชี้แจงว่าตามกฎหมายสามารถทำได้ เพราะเกิดข้อถกเถียง เห็นต่างในการอภิปราย จึงต้องตั้งกรรมธิการเพื่อศึกษาเป็นเวลา 1 เดือน พร้อมกับปฏิเสธว่าไม่เคยขอให้สมาชิกวุฒิสภาลงมติอย่างใดอย่างหนึ่ง

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ยังเห็นว่าจะเป็นโอกาสดีที่ร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญของกลุ่ม iLaw ที่อยู่ระหว่างตรวจรายชื่อ อาจได้ร่วมศึกษาในกรรมาธิการดังกล่าวและพิจารณาในสมัยประชุมหน้า

ขณะที่นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ตำหนิการเดินเกมของฝ่ายรัฐบาล สะท้อนให้เห็นถึงความคิดที่ต้องการรักษาอำนาจ ผลประโยชน์เอาไว้ และยิ่งเป็นการซ้ำเติมให้สถานการณ์ทางการเมืองร้อนแรงมากขึ้น

ส่วนที่รัฐสภาเจ้าหน้าที่รัฐสภา เร่งทำความสะอาดกำแพงรั้ว หลังผู้ชุมนุมพ่นสี และติดสติกเกอร์ สัญลักษณ์การชุมนุม เก็บริบบินสีขาว ที่ผูกติดตามจุดต่าง ๆ ออก และเก็บรั้วเหล็กที่ใช้กั้นพื้นที่ชุมนุม พร้อมทำความสะอาดถนนโดยรอบให้กลับเข้าสู่ภาวะปกติ

ส่วนการดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุม ขณะนี้ตำรวจนครบาลกำลังพิจารณาว่าเข้าข่ายความผิดใดบ้าง ทั้งการใช้พื้นผิวการจราจร ปิดเส้นทางเดินรถ การใช้เครื่องขยายเสียง ซึ่งสัปดาห์หน้าจะได้ข้อสรุป