สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ลือสะพัด พรรคเพื่อไทยเปลี่ยนผู้บริหารใหม่ คุณหญิงสุดารัตน์ลาออก ปธ.ยุทธศาสตร์

ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคเพื่อไทย หลังจากมีกระแสข่าว สส.ไม่พอใจการบริหารงานของผู้บริหารชุดปัจจุบัน ซึ่งก่อนหน้านี้เคยมีกระแสข่าวจะเปลี่ยนคณะกรรมการบริหารพรรคมาครั้งหนึ่งแล้ว แต่ยืดเวลาออกไปจนกว่าจะปิดสมัยประชุมสภาฯ กระทั่งล่าสุดได้มีกระแสข่าวดังกล่าวก็ขึ้นมาอีกครั้ง

จนวันที่ 23 กันยายนที่ผ่านมา นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ต้องเรียกประชุม สส. ที่รัฐสภา ระหว่างการพิจารณาญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ 6 ฉบับ แต่ก็ยังไม่สามารถกลบกระแสข่าวดังกล่าวได้ จึงทำให้มีการคาดการณ์ว่า ในการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคพรรคเพื่อไทย วันที่จันทร์ที่ 28 กันยายนนี้ จะต้องหารือกัน เพื่อพิจารณาปรับโครงสร้างพรรคครั้งใหญ่ ซึ่งหากชัดเจน ก็จะเรียกประชุมใหญ่วิสามัญพรรค เพื่อเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ให้เป็นไปตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้มีรายงานว่า ภายในพรรคอยากได้ผู้บริหารพรรคที่มีความเป็นกลาง ไม่ได้เป็น สส. เขต และเป็นผู้มีบารมี สามารถประสานได้รอบทิศ ทั้งในพรรคเพื่อไทย และพรรคร่วมฝ่ายค้าน รวมถึงมี Connection ไปถึงพรรคร่วมรัฐบาล จึงเตรียมปรับโครงสร้างกรรมการบริหารพรรคใหม่ ซึ่งอาจจะทำให้ นาวาอากาศเอกอนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาพรรค ที่เป็น สส.เขต ต้องหลุดจากตำแหน่งเลขาพรรค และทางพรรคเพื่อไทยจะมีการดันบุคคลที่เป็นกลางและไม่ได้เป็น สส. เขต โดยมีรายงานว่าจะเป็น นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล อดีตรัฐมนตรีหลายกระทรวง เข้ามาทำหน้าที่นี้แทน

ส่วนตำแหน่งบริหารอื่นๆ มีรายงานว่า จะไม่มีชื่อ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย อยู่ในโครงสร้างพรรคครั้งใหม่นี้ด้วย

ล่าสุด เมื่อคืนที่ผ่านมา คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ได้ประกาศผ่านเฟซบุ๊กว่า ได้ลาออกจากประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ พรรคเพื่อไทยแล้ว แต่ยังคงเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย พร้อมทั้งจะยังคงร่วมผลักดันการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ตามแนวทางที่คณะกรรมการยุทธศาสตร์ได้เสนอไว้ทั้ง 5 ญัตติ ให้สำเร็จด้วย

จากนี้ต้องติดตามกันว่า จะมีการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางใด และใครจะขึ้นมาดำรงตำแหน่งแทนคุณหญิงสุดารัตน์